header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

กัมพูชาเปิดพรมแดนเร็วขึ้น 2 สัปดาห์ หลังชาวเขมรฉีดวัคซีนป้องกันโควิดครบ 2 เข็มเกิน 80%

ASEAN News

15 พฤศจิกายน 2564 : กัมพูชาเปิดพรมแดนประเทศต้อนรับนักเดินทางที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มอีกครั้งในวันนี้ (15) การเปิดพรมแดนที่เร็วกว่าแผนเดิมถึง 2 สัปดาห์หลังจากล็อกดาวน์ประเทศมายาวนาน ที่เป็นผลจากการมีอัตราการสร้างภูมิคุ้มกันโควิด-19 สูงที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

การเปิดพรมแดนครั้งนี้จะอนุญาตให้ผู้เดินทางเข้าประเทศไม่ต้องกักตัวหากพวกเขาได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ครบถ้วน มีผลตรวจโควิดเป็นลบก่อนเดินทางเข้าประเทศ 72 ชั่วโมง และผลตรวจเป็นลบเมื่อเดินทางถึง

นายกรัฐมนตรีฮุนเซนตัดสินใจเลื่อนการเปิดประเทศจากเดิมที่กำหนดไว้ในวันที่ 30 พ.ย. มาเป็น 15 พ.ย. เพื่อเริ่มฟื้นฟูกิจกรรมทางสังคมและเศรษฐกิจของประเทศโดยเร็วที่สุด โดยได้รับแรงหนุนจากข้อเท็จจริงที่ว่า 88% ของประชากรชาวเขมรได้รับการฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว

“สถานการณ์ได้เปลี่ยนไปแล้ว” ฮุนเซนกล่าวในข้อความเสียงที่โพสต์ลงบนสื่อสังคมออนไลน์

กระทรวงการท่องเที่ยวระบุว่า แผนการก่อนหน้านี้จำกัดให้นักท่องเที่ยวเดินทางไปได้เพียง 2 จังหวัดชายทะเลเท่านั้น แต่โครงการใหม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบมีอิสระที่จะเดินทางได้ทั่วประเทศหลังผลตรวจเป็นลบ

ส่วนนักท่องเที่ยวที่ยังฉีดวัคซีนไม่ครบยังคงต้องเข้าสู่กระบวนการกักตัวเป็นเวลา 14 วัน เมื่อเดินทางมาถึง และเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 หลายครั้งก่อนที่พวกเขาจะสามารถเดินทางท่องเที่ยวต่อไปได้

 
ในปี 2562 ก่อนเกิดโรคระบาด กัมพูชาต้อนรับชาวต่างชาติ 6.6 ล้านคน ที่ทำได้รายให้ประเทศเกือบ 5,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เดินทางมาเยี่ยมชมปราสาทนครวัดในจ.เสียมราฐ และจุดหมายปลายทางชายทะเล ตามการระบุของกระทรวงการท่องเที่ยว

แต่ในปี 2563 จำนวนชาวต่างชาติลดลงอย่างหนักเหลือเพียง 1.3 ล้านคน และรายได้จากนักท่องเที่ยวลดลงเหลือประมาณ 1,000 ล้านดอลลาร์

โครงการขับเคลื่อนการฉีดวัคซีนของกัมพูชาแม้ว่าจะเริ่มต้นช้าแต่เพิ่มจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็ว เด็กที่มีอายุตั้งแต่ 5 ขวบเป็นต้นไปได้เข้าร่วมในโครงการฉีดวัคซีนสร้างภูมิคุ้มกันตั้งแต่ต้นเดือนพ.ย. และทางการยังได้ยกเลิกข้อจำกัดกับการท่องเที่ยวภายในประเทศ โรงเรียน และภาคส่วนต่างๆ ในช่วงต้นเดือนเช่นกัน

กระทรวงสาธารณสุขรายงานพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 52 คน ในวันนี้ (15) และมีผู้เสียชีวิต 5 คน ทำให้จำนวนผู้ป่วยติดเชื้อยืนยันสะสมของประเทศอยู่ที่ 119,588 คน และมีผู้เสียชีวิตจากโควิดสะสม 2,872 คน นับตั้งแต่เริ่มการระบาด.

 

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เมเนเจอร์

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน