header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

‘มาเลเซีย’ ผ่อนคลายให้ผู้ฉีดวัคซีนครบสามารถเดินทางเสรี ทั้งในประเทศและไปต่างประเทศ

ASEAN News

10 ตุุลาคม 2564 : มาเลเซียประกาศในวันนี้ (10 ต.ค.) ผ่อนคลายมาตรการจำกัดการเดินทางทั้งภายในประเทศและระหว่างประเทศ สำหรับผู้ที่ฉีดวัคซีนโควิด-19 ครบโดสแล้ว ขณะที่การระบาดซึ่งเป็นไปอย่างรุนแรงก่อนหน้านี้ชะลอตัวลง และอัตราผู้ได้รับการฉีดวัคซีนก็เพิ่มสูงขึ้นมาก

ประเทศเพื่อนบ้านทางใต้ของไทยแห่งนี้ต้องเผชิญกับระลอกการแพร่เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ครั้งเลวร้ายที่สุดในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา จนเร่งรัดให้ทางการต้องประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์อย่างเข้มข้นทั่วแดนเสือเหลือง

แต่จากการที่เคสผู้ป่วยกำลังลดต่ำลง และอัตราผู้ได้รับวัคซีนกำลังเพิ่มทวีขึ้นอย่างรวดเร็ว ทางการจึงเริ่มยกเลิกการจำกัดเข้มงวดต่างๆ โดยที่เวลานี้พวกธุรกิจได้รับอนุญาตให้เปิดดำเนินกิจการกันอีกครั้ง และพนักงานลูกจ้างทั้งหลายค่อยๆ สามารถกลับไปยังออฟฟิศที่ทำงานกันได้

ในวันอาทิตย์ (10) นายกรัฐมนตรีอิสมาอิล ซาบรี ยาคอบ ออกโทรทัศน์ประกาศว่า ผู้ที่ฉีดวัคซีนครบเข็มแล้วสามารถเดินทางได้อย่างเสรี ทั้งการเดินทางภายในประเทศ และการบินไปต่างประเทศ โดยที่ไม่ต้องขออนุญาตเป็นพิเศษใดๆ

“ตามข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุข อัตราการฉีดวัคซีนสำหรับประชากรวัยผู้ใหญ่ ... ได้ไปถึงระดับ 90% แล้ว” เขากล่าวขณะอธิบายเหตุผลของการผ่อนคลาย ซึ่งจะมีผลตั้งแต่วันจันทร์ (11) นี้

 

อย่างไรก็ดี นายกรัฐมนตรีมาเลเซียเตือนประชาชนว่า ยังต้องทำตามกฎเกณฑ์ข้อระมัดระวังต่างๆ เป็นต้นว่า การสวมหน้ากากป้องกัน เพื่อไม่ให้ไวรัสร้ายเกิดระบาดขึ้นมาอีก

“อย่าประมาทชะล่าใจ ... นี่เป็นสิ่งสำคัญในความพยายามของรัฐบาลที่จะเปิดเศรษฐกิจขึ้นมาอีกครั้ง” เขากล่าว

ชาวมาเลเซียถูกสั่งห้ามเดินทางข้ามเขตเข้ารัฐอื่นภายในประเทศมาตั้งแต่เดือนมกราคมแล้ว หากไม่เข้าข่ายกรณีที่ได้รับการยกเว้นเป็นพิเศษ

ส่วนการเดินทางไปต่างประเทศก็ให้เฉพาะผู้ที่ได้รับอนุญาตเป็นพิเศษ โดยต้องยื่นเรื่องไปตามระบบของทางการ

และถึงแม้ในครั้งนี้ ข้อกำหนดเหล่านี้จะถูกยกเลิกไป แต่สำหรับผู้เดินทางที่เข้ามายังมาเลเซีย ยังคงต้องถูกกักกันโรค

มาเลเซียสามารถรับมือได้ค่อนข้างดีกับระลอกแรกของโควิด-19ในช่วงต้นๆ ที่เกิดการระบาดใหญ่เมื่อปีที่แล้ว ภายหลังประกาศใช้มาตรการจำกัดเข้มงวดต่างๆ และการสั่งปิดพรมแดน

แต่เมื่อตัวกลายพันธุ์ “เดลตา” อาละวาดตอนกลางปีนี้ แดนเสือเหลืองก็เซถลา โดยที่มีเคสผู้ป่วยใหม่ระดับวันละ 20,000 ราย และผู้เสียชีวิตวันละหลายร้อยรายเมื่อเดือนสิงหาคม

ทว่า หลังจากเร่งระดมฉีดวัคซีน โดยที่มาเลเซียได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในชาติเอเชียอาคเนย์ซึ่งมีอัตราการฉีดรวดเร็วที่สุด อัตราการติดเชื้อก็ชะลอตัวลงอย่างเห็นชัด

ประเทศที่มีประชากร 32 ล้านคนแห่งนี้ มียอดผู้ป่วยโควิด-19 สะสมมากกว่า 2.3 ล้านราย และเสียชีวิต 27,000 คน

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เมเนเจอร์

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน