header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

‘ดูเตอร์เต’ ประกาศวางมือทางการเมือง ไม่ลงชิง ‘รอง ปธน.ปินส์’

ASEAN News

2 ตุลาคม 2564 : ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต แห่งฟิลิปปินส์ ประกาศวันนี้ (2 ต.ค.) ว่าจะไม่ลงสมัครชิงรองประธานาธิบดีในศึกเลือกตั้งปี 2022 และพร้อมวางมือทางการเมือง ท่ามกลางการจับตามองว่า ดูเตอร์เต อาจกำลังเปิดทางให้บุตรสาวของเขาลงชิงชัยในตำแหน่งผู้นำสูงสุด

แม้ผลสำรวจจะพบว่า ดูเตอร์เต ยังคงได้รับความนิยมสูงลิ่วจากชาวฟิลิปปินส์ แทบไม่ต่างจากเมื่อตอนคว้าชัยในศึกเลือกตั้งเมื่อปี 2016 แต่เจ้าตัวก็ติดข้อห้ามตามรัฐธรรมนูญ ทำให้ไม่สามารถรั้งตำแหน่งสมัยที่ 2 ได้

ดูเตอร์เต วัย 76 ปี ระบุว่า “ชาวฟิลิปปินส์โดยทั่วไปต่างเห็นว่าผมขาดคุณสมบัติ และหากผมพยายามเลี่ยงกฎหมาย (ด้วยการลงสมัครรองประธานาธิบดี) ก็จะเป็นการฝ่าฝืนสปิริตของรัฐธรรมนูญ”

“วันนี้ผมจึงขอประกาศปลดเกษียณตัวเองจากการเมือง”

ดูเตอร์เต เคยประกาศเมื่อเดือน ส.ค. ว่าจะลงชิงเก้าอี้ผู้นำเบอร์ 2 ในศึกเลือกตั้งที่จะมีขึ้นช่วงเดือน พ.ค. ปีหน้า จนนำมาซึ่งเสียงวิจารณ์ว่านี่เป็นแผนยื้ออำนาจ และผู้นำขาโหดคงกลัวจะถูกฟ้องคดีอาญาหากปราศจากเอกสิทธิ์และความคุ้มกันทางกฎหมาย

อย่างไรก็ตาม ผลสำรวจล่าสุดโดยสถาบัน PulseAsia Research พบว่า ดูเตอร์เต มีคะแนนนิยมตามหลังผู้สมัครรอง ปธน.อีกรายที่เป็นเต็งหนึ่ง ขณะที่ผลสำรวจของ Social Weather Stations ก็พบว่า ชาวฟิลิปปินส์ 60% คิดว่าการที่ ดูเตอร์เต ลงสมัครรองประธานาธิบดีถือเป็นการไม่เคารพสปิริตของรัฐธรรมนูญ

ทั้งนี้ ส.ว.คริสโตเฟอร์ ‘บอง’ โก ซึ่งเป็นผู้ช่วยคนสนิทของดูเตอร์เต ได้ลงสมัครชิงชัยตำแหน่งรองประธานาธิบดีแทน

ประกาศของ ดูเตอร์เต ในวันนี้ (2) แม้จะทำให้หลายคนตกตะลึง แต่เขายังไม่ได้บอกชัดเจนว่าจะเลิกเล่นการเมืองเมื่อไหร่ และยังไม่ประกาศตัวทายาททางการเมืองอย่างชัดเจน แต่ผู้สังเกตการณ์ส่วนใหญ่เชื่อว่าคงจะหนีไม่พ้น ‘ซารา ดูเตอร์เต-คาร์ปิโอ’ ลูกสาวแท้ๆ ของเขา ซึ่งโพลหลายสำนักบ่งชี้ตรงกันว่าเป็นตัวเต็งที่มีคะแนนนิยมสูงสุดสำหรับตำแหน่งประธานาธิบดีคนถัดไป

หลายฝ่ายเชื่อว่า ซารา จะพยายามปกป้องบิดาของเธอไม่ให้ถูกดำเนินคดีอาญาทั้งในฟิลิปปินส์ และโดยศาลอาญาระหว่างประเทศ (ICC) ซึ่งได้เปิดการสอบสวนนโยบาย “สงครามยาเสพติด” ของ ดูเตอร์เต ที่ทำให้มีผู้ค้าและเสพยาในฟิลิปปินส์ถูกสังหารโดยไม่ผ่านกระบวนการยุติธรรมไปหลายพันคน

 

ซารา ซึ่งเป็นนายกเทศมนตรีเมืองดาเวา เคยประกาศเอาไว้ว่าจะไม่ลงเลือกตั้ง หากบิดาของเธอชิงรองประธานาธิบดี

สำหรับผู้สมัครประธานาธิบดีแถวหน้าคนอื่นๆ ก็มี เฟอร์ดินานด์ ‘บองบอง’ มาร์กอส บุตรชายของอดีตผู้นำเผด็จการ เฟอร์ดินานด์ มาร์กอส ฟรานซิสโก โดมาโกโซ นายกเทศมนตรีกรุงมะนิลา ซึ่งเป็นอดีตนักแสดง รวมถึงยอดนักชกคนดังอย่าง “แมนนี ปาเกียว” ที่ยื่นใบสมัครชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์เป็นที่เรียบร้อยเมื่อวานนี้ (1)

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เมเนเจอร์

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน