header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

กษัตริย์มาเลเซียตั้ง ‘อิสมาเอล ซาบรี ยาคอบ’ เป็นนายกฯ ใหม่-พรรค ‘อัมโน’ คืนสู่อำนาจ

ASEAN News

21 สิงหาคม 2564 :สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งมาเลเซีย ทรงแต่งตั้ง อิสมาอีล ซาบรี ยาคอบ (Ismail Sabri Yaakob) เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 9 ของแดนเสือเหลืองวานนี้ (20 ส.ค.) นับเป็นการหวนคืนสู่อำนาจอีกครั้งของพรรคสหมาเลย์แห่งชาติ (อัมโน) ที่มีข่าวคราวอื้อฉาวเรื่องการทุจริตคอร์รัปชัน ในขณะที่มาเลเซียยังคงเผชิญทั้งปัญหาโควิด-19 และภาวะเศรษฐกิจที่ซบเซาจากผลพวงของโรคระบาด

อิสมาอีล ซาบรี ก้าวขึ้นมาแทนที่อดีตนายกฯ มูห์ยิดดิน ยัสซิน ซึ่งตัดสินใจลาออกเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (16) หลังความขัดแย้งภายในพรรคร่วมรัฐบาลทำให้ตัวเขาเองสูญเสียเสียงข้างมากในสภา

อย่างไรก็ดี หลายคนยังกังวลว่านายกฯ คนใหม่ที่ได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มพันธมิตรหน้าเก่าๆ อาจจะนำไปสู่การมีรัฐบาลที่ไร้เสถียรภาพไม่ต่างจากเดิม

สำนักพระราชวังมาเลเซียแถลงว่า อิสมาอีล ซาบรี จะเข้าพิธีสาบานตนเป็นนายกฯ ในวันนี้ (21) หลังได้รับการสนับสนุนจาก ส.ส.จำนวน 114 คน จากทั้งหมด 222 คนในสภาผู้แทนราษฎร

“สมเด็จพระราชาธิบดีทรงหวังว่า การแต่งตั้งนายกรัฐมนตรีคนใหม่จะช่วยให้วิกฤตการเมืองครั้งนี้ยุติลงทันที และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรกลับมาร่วมใจปฏิบัติหน้าที่เป็นหนึ่งเดียว โดยพักวาระทางการเมืองไว้ชั่วคราว” แถลงการณ์สำนักพระราชวังระบุ

 

สมเด็จพระราชาธิบดี สุลต่าน อับดุลเลาะห์ รีอายาตุดดิน อัล-มุสตาฟา บิลลาห์ ชาห์ เคยตรัสก่อนหน้านี้ว่า นายกรัฐมนตรีคนใหม่จะต้องผ่านการโหวตในสภาเพื่อยืนยันถึงการมีเสียงข้างมาก

การขึ้นสู่ตำแหน่งผู้นำประเทศของ อิสมาอีล ซาบรี ในวันนี้ยังเป็นการเปิดทางให้พรรคอัมโนได้กลับมากุมอำนาจบริหารอีกครั้ง หลังจากที่เคยแพ้ศึกเลือกตั้งเมื่อปี 2018 จากผลกระทบของคดียักยอกเงินกองทุน วัน มาเลเซีย ดีเวลลอปเมนต์ เบอร์ฮัด (1MDB)

อิสมาอีล ซาบรี ถือเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 3 ของมาเลเซียในช่วงระยะเวลาเพียง 3 ปีเศษๆ หลังจากที่พรรคอัมโนถอนการสนับสนุน มูห์ยิดดิน เมื่อเดือนที่แล้ว โดยอ้างว่าคุมโควิด-19 ล้มเหลว

“การมีเสียงข้างมากแบบฉิวเฉียดเช่นนี้ เขา (อิสมาอีล ซาบรี) จะต้องระวังให้ดีว่าไม่มี ส.ส.คนไหนคิดเป็นกบฏเพื่อชิงเก้าอี้นายกฯ” ศิวะมุรุกัน ปันเดียน นักวิเคราะห์การเมืองจาก Malaysian Science University ระบุ

อิสมาอีล ซาบรี เคยเป็นรองนายกฯ ของมูห์ยิดดิน และยังเป็นหนึ่งในรัฐมนตรีที่รับผิดชอบเรื่องการควบคุมโควิด-19

มาเลเซียมียอดผู้ติดเชื้อใหม่ 23,564 รายในวันศุกร์ (20) ทำสถิติสูงสุด 3 วันติด ซึ่งทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อสะสมพุ่งสูงกว่า 1.5 ล้านคน และยังมีอัตราการติดเชื้อและเสียชีวิตต่อประชากร 1 ล้านคนสูงที่สุดของภูมิภาคอาเซียนแหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เมเนเจอร์

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน