header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

พรรคจ่อเสนอชื่อ ‘ดูเตอร์เต’ ชิง ‘รอง ปธน.ปินส์’ กุมอำนาจต่ออีก 6 ปี

ASEAN News

6 สิงหาคม 2564 :แกนนำพรรคการเมืองของประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตอร์เต แห่งฟิลิปปินส์มีมติสนับสนุนให้ผู้นำขาโหดลงชิงชัยในตำแหน่ง “รองประธานาธิบดี” สำหรับศึกเลือกตั้งครั้งถัดไป ซึ่งถือเป็นการปูทางให้ ดูเตอร์เต สามารถรั้งอำนาจยาวต่อไปอีก 6 ปี หลังจากหมดวาระดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีในปี 2022

มติดังกล่าวยังต้องผ่านความเห็นชอบจากที่ประชุมใหญ่ของพรรค ซึ่งคาดว่าจะมีการประชุมกันในเดือน ก.ย.

รัฐธรรมนูญฟิลิปปินส์กำหนดให้ประธานาธิบดีสามารถดำรงตำแหน่งได้เพียง 1 สมัย ซึ่งมีระยะเวลา 6 ปี และในส่วนของ ดูเตอร์เต เองก็จะหมดวาระในเดือน มิ.ย.ปีหน้า

อย่างไรก็ดี ดูเตอร์เต ยอมรับว่าตนกำลังคิดไตร่ตรองอย่างจริงจังว่าจะลงสมัครรองประธานาธิบดีต่อ

นักวิเคราะห์ชี้ว่า ศึกเลือกตั้งทั่วไปในปี 2022 อาจถือว่าเป็นการ “ทำประชามติ” กลายๆ ว่าชาวฟิลิปปินส์ส่วนใหญ่เห็นด้วยหรือไม่กับนโยบายของดูเตอร์เต โดยเฉพาะสงครามยาเสพติดที่มีผู้ต้องสงสัยค้าและเสพยาถูกสังหารไปหลายพันคน รวมถึงการจัดการโรคระบาดโควิด-19

เมลวิน มาติบัก เลขาธิการใหญ่พรรครัฐบาล PDP-Laban ได้ออกมาประกาศมติของแกนนำพรรคที่พร้อมสนับสนุนให้ ดูเตอร์เต ชิงรองประธานาธิบดี ส่วนผู้ที่จะลงสมัครในตำแหน่งประธานาธิบดีนั้นคาดว่าจะเป็น ส.ว.คริสโตเฟอร์ “บอง” โก ซึ่งก็เป็นผู้ช่วยคนสนิทของ ดูเตอร์เต เอง

“เราหวังว่าสมาชิกพรรคทุกคนจะเห็นชอบ เพราะนี่คือตัวเลือกผู้นำของ PDP-Laban ที่จะได้รับความนิยม และมีความสมเหตุสมผล” มาติบัก แถลงต่อสื่อมวลชน

ดูเตอร์เต มักจะแสดงตัวว่าเป็นประธานาธิบดีที่ไม่ฝักใฝ่ในอำนาจ และหลายครั้งที่เขาพูดว่าอยากจะให้ โก มารับหน้าที่ต่อจากตน ซึ่งการสนับสนุนจาก ดูเตอร์เต นี้เคยช่วยให้ โก คว้าเก้าอี้ ส.ว.ได้สำเร็จมาแล้วเมื่อปี 2019

 

ในส่วนของ โก เองก็พร่ำพูดเสมอว่าไม่ได้อยากเป็นประธานาธิบดีเลย และเงื่อนไขเดียวที่จะเปลี่ยนใจเขาได้ก็คือ ต้องให้ ดูเตอร์เต ตอบตกลงมาเป็นคู่ชิงรองประธานาธิบดี

อีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าจับตามองก็คือ ซารา ดูเตอร์เต-คาร์ปิโอ บุตรสาววัย 43 ปีของดูเตอร์เต ซึ่งเวลานี้เป็นนายกเทศมนตรีเมืองดาเวา (Davao) โดยโพลต่างๆ บ่งชี้ว่าเธอมีคะแนนนิยมสูงยิ่งกว่า โก เสียอีก ทว่าทั้ง ซารา และพ่อของเธอเคยประกาศชัดเจนแล้วว่า “ไม่เห็นด้วย” กับแนวคิดที่จะให้เธอลงสมัครชิงประธานาธิบดี

วิกเตอร์ มันฮิต นักวิเคราะห์การเมืองอาวุโส ให้ความเห็นว่า การส่งรายชื่อผู้สมัครชิงประธานาธิบดีและรองประธานาธิบดีจะเริ่มในเดือน ต.ค. และจนกว่าจะถึงวันนั้น ทุกอย่างก็ยังถือว่าเป็นแค่การคาดเดาหรือโยนหินถามทางแหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เมเนเจอร์

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน