header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

อินโดนีเซียเตรียมรับวิกฤตยอดติดเชื้อโควิดวันละ 5 หมื่น เร่งนำเข้าออกซิเจนจากสิงคโปร์

ASEAN News

7 กรกฎาคม 2564 :อินโดนีเซียเร่งนำเข้าออกซิเจนทางการแพทย์จากสิงคโปร์ในวันอังคาร (6 ก.ค.) พร้อมขอความช่วยเหลือจากประเทศอื่นๆ ซึ่งรวมถึงจีน เตรียมการรับมือสถานการณ์เลวร้ายที่สุดที่อาจมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 พุ่งวันละ 50,000 คน ส่วนทางด้านอิสราเอลเผยประสิทธิภาพวัคซีนไฟเซอร์ในการป้องกันการติดเชื้อลดลงในช่วงเดือนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นช่วงที่ตัวกลายพันธุ์ “เดลตา” เริ่มระบาด

เจ้าหน้าที่อินโดนีเซียเผยว่า สิงคโปร์จะจัดส่งเครื่องผลิตออกซิเจนราว 1,000 เครื่องให้ ซึ่งบางส่วนอาจจัดส่งด้วยเครื่องบินลำเลียงเฮอร์คิวลิส และถึงอินโดนีเซียในวันอังคาร (6)

ลูฮุต บินซาร์ ปันด์จัยตัน รัฐมนตรีอาวุโสของอินโดนีเซีย เผยว่า ได้ติดต่อสิงคโปร์ จีน และประเทศอื่นๆ เพื่อนำเข้าออกซิเจนที่กำลังขาดแคลนอย่างหนัก หลังจากเมื่อจันทร์ (5) ได้สั่งให้ผู้ผลิตในประเทศทั้งหมดจัดส่งออกซิเจนให้โรงพยาบาลต่างๆ พร้อมเตือนว่า อินโดนีเซียอาจเผชิญสถานการณ์เลวร้ายที่สุดที่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ถึงวันละ 50,000 คน จากการระบาดของไวรัสตัวกลายพันธุ์สายพันธุ์เดลตาที่พบครั้งแรกในอินเดีย

ลูฮุต เสริมว่า รัฐบาลยังจัดเตรียมสถานที่เพื่อรองรับสถานการณ์เลวร้ายที่สุดดังกล่าว ซึ่งรวมถึงการนำอาคารที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ซึ่งมีความเหมาะสม มาดัดแปลงให้เป็นสถานที่กักกันโรคชั่วคราว

ขณะเดียวกัน บูดี กูนาดี ซาดิกิน รัฐมนตรีสาธารณสุข เผยว่า รัฐบาลได้จัดหาเตียงเพิ่มเกือบ 8,000 เตียงในกรุงจาการ์ตาและปริมณฑล รวมทั้งกำลังจับตาสถานการณ์ในเกาะสุมาตราและแถบกาลิมันตันอย่างใกล้ชิด

 

วันจันทร์ที่ผ่านมา อินโดนีเซียทำลายสถิติทั้งในส่วนผู้ติดเชื้อใหม่ 29,745 คน และผู้เสียชีวิต 558 คน ขณะที่รัฐบาลต้องประกาศใช้มาตรการจำกัดกิจกรรมความเคลื่อนไหวของประชาชนให้เข้มงวดยิ่งขึ้น ท่ามกลางการระบาดหนักทั้งในจาการ์ตา เกาะชวา และเกาะบาหลี

โรงพยาบาลมากมายไม่สามารถรับผู้ป่วยเพิ่มได้อีกต่อไป บีบให้ประชาชนต้องพยายามหาถังออกซิเจนเพื่อใช้ดูแลผู้ติดเชื้อที่บ้านเอง

ทั้งนี้ อินโดนีเซียซึ่งเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดอันดับ 4 ของโลก พบผู้ติดเชื้อโควิดใหม่รายวันเพิ่มขึ้นกว่า 4 เท่าตัวในช่วงเวลาไม่ถึงเดือน รวมยอดผู้ติดเชื้อสะสมราว 2.3 ล้านคน เสียชีวิต 61,140 คน ซึ่งเชื่อกันว่าตัวเลขจริงจะสูงกว่านั้นมากเนื่องจากแดนอิเหนามีการตรวจหาผู้ติดเชื้อน้อยมาก ซ้ำระบบติดตามผู้สัมผัสโรคยังไม่มีประสิทธิภาพ

อินโดนีเซียตั้งเป้าฉีดวัคซีนให้ประชาชน 180 ล้านคน จากทั้งหมดเกือบ 270 ล้านคนภายในต้นปีหน้า ทว่า จนถึงขณะนี้มีประชาชนเพียง 5% ที่ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เมเนเจอร์

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน