header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

ยอดตายประท้วงต้านรัฐประหารพม่าพุ่ง 138 ศพ

ASEAN News

16 มีนาคม 2564 : วัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่พัฒนาขึ้นในประเทศตัวแรกของเวียดนาม ที่มีชื่อว่า ‘Nanocovax’ คาดว่าจะพร้อมใช้งานในไตรมาสที่ 4 ของปีนี้ และจะเริ่มใช้ในปี 2565 ตามการเปิดเผยของกระทรวงสาธารณสุขวันนี้ (17)

สหประชาชาติ สหรัฐฯ จีน และสหราชอาณาจักร ต่างออกมาประณามความรุนแรงที่ทางสหประชาชาติอ้างว่าคร่าชีวิตผู้ประท้วงอย่างสันติไปแล้วอย่างน้อย 138 ราย ในนั้นมีทั้งสตรีและเด็ก นับตั้งแต่บรรดานายพลก่อรัฐประหารยึดอำนาจนางอองซานซูจี ผู้นำพลเรือนเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์

สำนักข่าวเอพีรายงานว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 ราย ในวันจันทร์ (15 มี.ค.) แต่ทางสมาคมช่วยเหลือนักโทษทางการเมืองของพม่า ระบุว่า มีผู้เสียชีวิตในวันดังกล่าวอย่างต่ำๆ 20 คน

จนถึงตอนนี้บรรดานายพลของพม่าไม่ได้ส่งสัญญาณว่าจะทำตามเสียงเรียกร้องขออดทนอดกลั้นแต่อย่างใด

วันที่มีการเสียเลือดเสียเนื้อมากที่สุดเกิดขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ (14 มี.ค.) โดยมีผู้ชุมนุมหลายสิบคนเสียชีวิตระหว่างที่กองกำลังด้านความมั่นคงปราบปรามการชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตย

การเข่นฆ่าดังกล่าวไม่อาจหยุดยั้งผู้ประท้วง โดยพวกเขาไหลบ่าสู่ท้องถนนอีกครั้งในวันจันทร์ (15 มี.ค.) แต่ผู้เห็นเหตุการณ์บอกว่า เป็นอีกครั้งที่บรรดาผู้ชุมนุมต้องเจอกับการใช้กำลังถึงตายของกองกำลังด้านความมั่นคง

บรรดาผู้เสียชีวิตในวันจันทร์นั้น ถูกยิงตายในหลายจุดในเขตต่างๆ ทางภาคกลางของประเทศ “ชาย 2 คนเสียชีวิต เพราะกระสุนปืน และอีก 6 คนได้รับบาดเจ็บ” ผู้เห็นเหตุการณ์รายหนึ่งในเมืองอ่องลาน เขตมะกเว บอกกับเอเอฟพี พร้อมเผยว่า หนึ่งในผู้เสียชีวิตถูกยิงบริเวณหน้าอก “เขาอยู่ข้างๆ ผม ส่วนอีกคนถูกยิงบริเวณศีรษะ”

 

ในบรรดาผู้เสียชีวิตในวันอาทิตย์ (14 มี.ค.) ส่วนใหญ่เกิดขึ้นหลังเหตุปะทะกันในย่านอุตสาหกรรมหล่ายตายา ในเมืองย่างกุ้ง โรงงานหลายแห่งที่มีจีนเป็นเจ้าของถูกเผา เนื่องจากพวกผู้ชุมนุมเชื่อว่าปักกิ่งให้การสนับสนุนรัฐประหาร

เหตุการณ์โจมตีโรงงานของจีนนับสิบแห่งเมื่อวันอาทิตย์ ยังส่งผลให้ปักกิ่งออกมาแสดงความคิดเห็นอย่างแข็งกร้าวที่สุด โดยสถานเอกอัครราชทูตจีนเรียกร้องให้รัฐบาลทหารยุติความรุนแรง และรับประกันความปลอดภัยของชีวิตและทรัพย์สินของจีน

หนังสือพิมพ์โกลบัลไทมส์ของจีน ระบุว่า โรงงานของจีน 32 แห่งถูกโจมตี และทำให้เกิดความเสียหายคิดเป็นมูลค่าถึง 37 ล้านดอลลาร์ รวมทั้งยังมีคนงานจีน 2 คน ได้รับบาดเจ็บ ส่วนไต้หวันแนะนำให้บริษัทต่างๆ ของเกาะในพม่า ประดับธงไต้หวัน เพื่อหลีกเลี่ยงตกเป็นเป้าหมายการโจมตี

ในตอนแรก ฝ่ายทหารพม่าได้ประกาศใช้กฎอัยการศึกใน 2 อำเภอของเมืองย่างกุ้ง ตั้งแต่เมื่อวันอาทิตย์ ภายหลังเกิดเหตุเผาโรงงานของคนจีน ต่อมาในวันจันทร์ ได้มีการขยายพื้นที่ใช้กฎอัยการศึกไปในอีกหลายอำเภอของย่างกุ้ง รวมทั้งในหลายพื้นที่ของเมืองมัณฑะเลย์ด้วย การใช้กฎอัยการศึกหมายความว่า ผู้ที่ถูกจับกุมในพื้นที่เหล่านั้น จะถูกดำเนินคดีในศาลทหาร โดยมีโทษตั้งแต่ใช้แรงงานสถานหนัก 3 ปี จนถึงประหารชีวิต

 

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เมเนเจอร์

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน