header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

‘สิงคโปร์’ ประณามกองทัพพม่าใช้อาวุธเข่นฆ่าประชาชน เป็น ‘ความอับอายของชาติ’

ASEAN News

9 มีนาคม 2564 :รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสิงคโปร์ ออกมาระบุวันนี้ (5 มี.ค.) ว่า การที่กองทัพของประเทศใดประเทศหนึ่งใช้อาวุธเข่นฆ่าทำร้ายประชาชนของตัวเอง ถือเป็น “ความอับอายของชาติ” พร้อมทั้งเรียกร้องให้ผู้นำทหารพม่าใช้แนวทางสันติวิธี เพื่อคลี่คลายเหตุจลาจลทางการเมือง

วิเวียน บาลากริชนัน รัฐมนตรีต่างประเทศสิงคโปร์ ระบุว่า “มันคือสิ่งที่น่าอับอายที่สุดสำหรับประเทศชาติ เมื่อกองทัพของประเทศใดประเทศหนึ่งหันอาวุธเข้าหาประชาชนของตัวเอง”

เขาย้ำว่า รัฐบาลสิงคโปร์ตกตะลึง และรู้สึกกังวลอย่างยิ่งที่ได้เห็นการใช้ความรุนแรงต่อพลเมืองพม่า

องค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) รายงานว่า เหตุการณ์ชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐประหารในพม่าที่ปะทุขึ้นเมื่อวันที่ 1 ก.พ. ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 54 คน และมีผู้ถูกจับกุมอีกไม่ต่ำกว่า 1,700 คน ในจำนวนนี้เป็นสื่อมวลชน 29 คน

รัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนได้เปิดประชุมหารือกับผู้แทนรัฐบาลทหารพม่าเมื่อต้นสัปดาห์นี้ โดยสิงคโปร์และเพื่อนบ้านอาเซียนบางประเทศเรียกร้องให้กองทัพพม่าปล่อยตัว อองซาน ซูจี รวมถึงผู้นำทางการเมืองฝ่ายประชาธิปไตยคนอื่นๆ ที่ถูกคุมขัง

 

ทั้งนี้ บาลากริชนัน ยืนยันว่า รัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน มีการหารือกันแบบ “รายวัน” เกี่ยวกับสถานการณ์ในพม่า แต่ขณะเดียวกัน ก็ยอมรับว่า แม้อาเซียนจะพร้อมแสดงบทบาทอย่างสร้างสรรค์เพื่อสนับสนุนให้พม่ากลับคืนสู่สภาวะปกติ และความมีเสถียรภาพ แต่การใช้แรงกดดันภายนอกต่อผู้นำทหารพม่านั้น “มีข้อจำกัด”

“ถ้าคุณย้อนดูเหตุการณ์ตลอดช่วง 70 ปีที่ผ่านมา ก็จะเห็นได้ว่า มาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจ หรือการตำหนิติเตียนในเชิงศีลธรรมใดๆ แทบจะไม่มีผลกระทบต่อผู้นำทหารพม่าเลย” รัฐมนตรีต่างประเทศสิงคโปร์ กล่าว

บาลากริชนัน ยังระบุด้วยว่า แม้การอ้างอิงกฎบัตรอาเซียน หรือประกาศด้านสิทธิมนุษยชนจะมีความสำคัญ แต่นั่นไม่เพียงพอที่จะเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของระบอบเผด็จการทหารในพม่า

“กุญแจสำคัญยังขึ้นอยู่กับปัจจัยในพม่าเอง ส่วนการใช้แรงกดดันจากภายนอกนั้น ยังให้ผลที่ค่อนข้างจำกัด”

 

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เมเนเจอร์

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน