header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

ศาลกัมพูชาคุกอดีต หน.พรรคฝ่ายค้าน 25 ปี ฐานพยายามโค่นล้มรัฐบาลฮุนเซน

ASEAN News

1 มีนาคม 2564 : สม รังสี หัวหน้าพรรคฝ่ายค้านของกัมพูชาที่ลี้ภัยอยู่ต่างแดน ถูกศาลตัดสินลับหลังจำเลยให้จำคุกเป็นเวลา 25 ปี ในวันนี้ (1) จากข้อกล่าวหาว่าวางแผนที่จะโค่นล้มรัฐบาลฮุนเซน ตามการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ศาล

สม รังสี อาศัยอยู่ในฝรั่งเศสตั้งแต่ปี 2558 เพื่อหลีกเลี่ยงโทษจำคุกจากความผิดในข้อหาที่เขากล่าวว่ามีแรงจูงใจทางการเมือง

การตัดสินความผิดล่าสุดเกี่ยวข้องกับความพยายามของเขาที่จะเดินทางกลับกัมพูชาในปี 2562 ตามการรายงานของสำนักข่าวเฟรชนิวส์ สื่อที่เป็นมิตรกับรัฐบาลฮุนเซน

โฆษกศาลแขวงกรุงพนมเปญกล่าวกับเอเอฟพีว่า สม รังสี ถูกตัดสินว่ามีความผิดจากการโจมตีในกัมพูชาในปี 2562 แต่ปฏิเสธที่จะให้รายละเอียดเพิ่มเติม

นอกจากนี้ ศาลยังตัดสิทธิของสม รังสี ในการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งและลงสมัครเป็นผู้รับเลือกตั้งอีกด้วย

ในถ้อยแถลงบนทวิตเตอร์ สม รังสี กล่าวว่า การตัดสินความผิดครั้งนี้เกิดขึ้นจากความอ่อนแอและความหวาดกลัว

“นายกรัฐมนตรีฮุนเซนของกัมพูชากลัวความเสี่ยงของการกลับเข้าสู่วงการการเมืองกัมพูชาของผม ฮุนเซนกลัวว่าการเลือกตั้งที่เสรีและยุติธรมจะนำไปสู่การยุติระบอบเผด็จการของเขาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้” สม รังสี ระบุ

นอกจากนี้ ยังมีนักการเมืองฝ่ายค้านอีก 8 คน รวมถึงภรรยาของสม รังสี ถูกตัดสินจำคุกระหว่าง 20-22 ปีด้วย

ฮุนเซนเป็นหนึ่งของผู้นำที่ดำรงตำแหน่งยาวนานที่สุดในโลก โดยยังคงกุมอำนาจไว้อย่างเหนียวแน่นนานถึง 36 ปี ด้วยวิธีการต่างๆ ที่นักวิจารณ์ระบุว่ารวมทั้งการจำคุกฝ่ายตรงข้ามทางการเมืองและนักเคลื่อนไหว

 

ฮุนเซนกล่าวว่า เขามองว่าการเดินทางกลับประเทศของสม รังสี เป็นความพยายามที่จะก่อรัฐประหาร

นับตั้งแต่การเลือกตั้งในเดือน ก.ค.2561 ที่พรรคของฮุนเซนชนะทุกที่นั่งในสภาในการเลือกตั้งที่ปราศจากพรรคฝ่านค้านที่น่าเชื่อถือ เจ้าหน้าที่กัมพูชาได้ทวีการจับกุมอดีตสมาชิกพรรคฝ่ายค้านที่ถูกยุบพรรค นักปกป้องสิทธิมนุษยชน และผู้เห็นต่าง

ฝ่ายค้านและนักเคลื่อนไหวราว 150 คน ถูกพิจารณาคดีในข้อหากบฏและยุยงปลุกปั่น ที่ส่วนใหญ่จากการแชร์ข้อความบนสื่อสังคมออนไลน์สนับสนุนความพยายามของสม รังสี ที่จะเดินทางกลับเข้ามาในกัมพูชา

กลุ่มสิทธิมนุษยชนได้วิพากษ์วิจารณ์การพิจารณาคดีที่เกิดขึ้นว่าเป็นเรื่องหลอกลวงที่มีแรงจูงใจทางการเมือง

ในขณะที่นักการเมืองฝ่ายค้านจำนวนมากหลบหนีออกจากกัมพูชาเพราะกลัวการถูกจับกุม แต่ แกม สุขา หัวหน้าฝ่ายค้านกำลังเผชิญกับการพิจารณาคดีกบฏ ที่ถูกเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนดตั้งแต่เดือน มี.ค.2563.

 

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เมเนเจอร์

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน