header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

ตำรวจพม่าไม่ออมมือ ออกสลายประท้วงทั่วประเทศ ทำผู้ชุมนุมดับอย่างน้อย 18 คน

ASEAN News

28 กุมภาพันธ์ 2564 : รอยเตอร์/เอพี - ตำรวจพม่ายิงใส่ผู้ชุมนุมประท้วงทั่วประเทศวันนี้ (28) ที่นับเป็นวันนองเลือดที่สุดของการชุมนุมประท้วงต่อต้านการรัฐประหารที่ดำเนินมาหลายสัปดาห์ และทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 18 คน ตามการระบุของสำนักงานสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติ

ตำรวจเริ่มปฏิบัติการปราบปรามตั้งแต่ช่วงเช้าและเปิดฉากยิงในหลายพื้นที่ของนครย่างกุ้ง เมืองใหญ่ที่สุดของประเทศ หลังใช้ระเบิดแสง แก๊สน้ำตา และยิงปืนขึ้นฟ้าหลายนัด แต่ไม่สามารถสลายการชุมนุมของฝูงชนได้

ผู้บาดเจ็บหลายคนถูกนำตัวออกจากพื้นที่โดยเพื่อนผู้ร่วมการชุมนุมทิ้งรอยเลือดไว้บนทางเท้า ตามที่ปรากฏในภาพถ่ายของสื่อ และมีชายคนหนึ่งเสียชีวิตหลังถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลพร้อมกับกระสุนที่หน้าอก ตามการเปิดเผยของแพทย์

สำนักงานสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติระบุว่า สำนักงานได้รับข้อมูลที่น่าเชื่อถือว่าการปราบปรามในวันอาทิตย์กับผู้ชุมนุมประท้วงต่อต้านการรัฐประหารในพม่าทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 18 คน และได้รับบาดเจ็บมากกว่า 30 คน

“มีรายงานการเสียชีวิตเกิดขึ้นที่เป็นผลจากการยิงกระสุนจริงเข้าใส่ฝูงชนในย่างกุ้ง ทวาย มัณฑะเลย์ มะริด พะโค และปะก็อกกู” คำแถลงของสำนักงานระบุ อ้างถึงหลายเมืองในพม่า และระบุว่า มีการใช้แก๊สน้ำตาในหลายสถานที่ รวมทั้งระเบิดแสง

“เราขอประณามความรุนแรงที่ยกระดับขึ้นกับการชุมนุมประท้วงในพม่า และเรียกร้องให้ทหารยุติการใช้กำลังกับผู้ชุมนุมประท้วงอย่างสันติโดยทันที” โฆษกสำนักงานสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ระบุ

นับตั้งแต่กองทัพเข้ายึดอำนาจและควบคุมตัวอองซานซูจี และผู้นำพรรคอีกจำนวนมาก จากการกล่าวหาว่ามีการโกงในการเลือกตั้งเดือน พ.ย. พม่าก็ตกอยู่ในความสับสนวุ่นวาย

การรัฐประหารที่ทำให้การก้าวสู่ประชาธิปไตยของประเทศต้องหยุดชะงัก ได้ดึงดูดผู้คนหลายแสนคนหลั่งไหลลงถนนและเรียกเสียงประณามจากชาติตะวันตก

 

จอ มิน ไธ่ นักการเมืองเผยว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คนจากเมืองทวาย ทางตอนใต้ของประเทศ ขณะที่สื่อท้องถิ่นอย่าง Myanmar Now รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 2 คนในการประท้วงที่เมืองมัณฑะเลย์ และกองกำลังความมั่นคงได้ยิงปืนขึ้นอีกครั้งในวันเดียวกัน ซึ่งทำให้มีผู้หญิงเสียชีวิตอีก 1 คน ตามการเปิดเผยของ สาย ตุน ผู้อยู่อาศัยในเมืองมัณฑะเลย์

“ทีมแพทย์ตรวจร่างกายเธอและยืนยันว่าเธอเสียชีวิต เธอถูกยิงที่ศีรษะ” สาย ตุน ระบุ

ตำรวจและโฆษกของคณะผู้ปกครองทหารไม่ได้ตอบรับการติดต่อของรอยเตอร์เพื่อขอความคิดเห็น

ส่วนผู้เสียชีวิตในนครย่างกุ้ง ยังรวมถึงครู 1 คน ที่เสียชีวิตหลังตำรวจเข้าสลายการประท้วงของคณะครูด้วยระเบิดแสง ทำให้ฝูงชนหลบหนีกระจัดกระจาย

ตำรวจยังขว้างระเบิดแสงที่ด้านนอกโรงเรียนแพทย์ ทำให้แพทย์และนักศึกษาในเสื้อกาวน์ต้องหลบหนี ขณะที่กลุ่มที่เรียกตัวเองว่าพันธมิตรเสื้อกาวน์ระบุว่า มีเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์มากกว่า 50 คน ถูกจับกุมตัว

ตำรวจยังเข้าสลายการชุมนุมในเมืองต่างๆ เช่น เมืองล่าเสี้ยว ทางตะวันออกเฉียงเหนือ เมืองมะริด ทางภาคใต้ และเมืองผาอัน ทางตะวันออก ตามการรายงานของสื่อและผู้อยู่อาศัยตามเมืองต่างๆ

พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย กล่าวเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า ทางการใช้กำลังเพียงเล็กน้อยเพื่อรับมือกับการชุมนุมประท้วง แต่อย่างไรก็ตาม เวลานี้มีผู้ชุมนุมเสียชีวิตอย่างน้อย 21 คน ในเหตุการณ์ความวุ่นวายที่เกิดขึ้น ขณะที่กองทัพระบุว่า มีเจ้าหน้าที่ตำรวจเสียชีวิต 1 นาย

การปราบปรามดูเหมือนจะชี้ให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของทหารที่จะใช้อำนาจในการเผชิญหน้ากับการต่อต้าน ที่ไม่เพียงแค่ปรากฏบนท้องถนน แต่ยังขยายวงกว้างไปในภาคส่วนต่างๆ เช่น ข้าราชการ การบริหารท้องถิ่น ศาล ภาคการศึกษา สาธารณสุข และสื่อมวลชน

“การยกระดับขึ้นอย่างชัดเจนของกองกำลังความมั่นคงพม่าในการใช้กำลังที่รุนแรงถึงชีวิตในหลายเมืองเป็นเรื่องที่อุกอาจและไม่สามารถยอมรับได้” ฟิล โรเบิร์ตสัน รองผู้อำนวยการฮิวแมนไรท์วอชท์ ประจำภูมิภาคเอเชีย ระบุในคำแถลง

สถานทูตแคนาดาระบุว่า รู้สึกตกใจกับความรุนแรงที่เพิ่มขึ้นและการใช้กำลังกับผู้ชุมนุมประท้วง ขณะที่อินโดนีเซีย ที่แสดงตัวเป็นผู้นำภายในสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ที่จะแก้ไขความปั่นป่วนวุ่นวายในพม่า กล่าวว่ามีความกังวลอย่างลึกซึ้ง

สถานีโทรทัศน์ MRTV รายงานว่า มีประชาชนมากกว่า 470 คน ถูกจับกุมตัวเมื่อวันเสาร์ หลังจากตำรวจดำเนินการปราบปรามทั่วประเทศ แต่ในการปราบปรามวันอาทิตย์ยังไม่ชัดเจนว่ามีผู้ถูกควบคุมตัวจำนวนเท่าใด.

 

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เมเนเจอร์

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน