header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

อย่างโหด! ‘ดูเตอร์เต’ สั่งเชือดพวกทุจริตแอบอ้าง ลั่นเจอที่ไหนให้ ‘แทงตาย’ ได้เลย

ASEAN News

26 มกราคม 2564 :ประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตอร์เต แห่งฟิลิปปินส์ออกมาเรียกร้องวานนี้ (25 ม.ค.) ให้ประชาชนช่วยจัดการกับพวกคนโกงที่แอบอ้างชื่อตนหรือคณะรัฐมนตรีไปกระทำการทุจริต

ปัญหาคอร์รัปชันและกฎระเบียบที่ยุ่งยากเป็นอุปสรรคสำคัญที่บั่นทอนความสามารถในการแข่งขันของฟิลิปปินส์ โดยกัดเซาะความเชื่อมั่นของนักลงทุนและทำให้โครงการต่างๆ ที่มีความจำเป็นต้องล่าช้าออกไป

ผู้นำขาโหดวัย 75 ปี แถลงอัปเดตสถานการณ์และแนวทางการรับมือโควิด-19 ของรัฐบาลผ่านสื่อโทรทัศน์ พร้อมกับย้ำเตือนประชาชนว่าอย่าให้ความร่วมมือกับบุคคลที่อ้างชื่อตนหรือเจ้าหน้าที่ระดับสูงในรัฐบาล เพื่อคว้าสัญญาทางธุรกิจ หรือเร่งรัดเอกสารต่างๆ

ดูเตอร์เต ชี้ว่าคนโกงเหล่านี้เปรียบเหมือน “ปรสิต” และ “ปลิง” ที่คอยดูดกินผลประโยชน์จากคนที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์

“แทงให้ตายไปเลย อย่าไปยิงเพราะเสียงมันดัง และคุณอาจจะถูกจับได้ง่ายๆ” ดูเตอร์เต กล่าว

การใช้ถ้อยคำยั่วยุเช่นนี้เป็นบุคลิกเฉพาะตัวของ ดูเตอร์เต มานานแล้ว และเป็นสิ่งที่นักสิทธิมนุษยชนและฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลมุ่งโจมตีเรื่อยมา

 

ดูเตอร์เต จะหมดวาระดำรงตำแหน่งในปี 2022 โดยไม่สามารถลงสมัครรับเลือกตั้งได้อีก ทว่าผลงานที่โดดเด่นของเขาในด้านการต่อต้านคอร์รัปชันและปราบปรามยาเสพติด น่าจะมีส่วนช่วยสร้างฐานความนิยมให้แก่ผู้ที่จะมาสืบทอดอำนาจต่อจากเขาในศึกเลือกตั้งครั้งหน้า

นโยบายสงครามยาเสพติดของ ดูเตอร์เต ทำให้ผู้ต้องสงสัยค้ายาเสพติดหลายพันคนถูกสังหารโดยไม่ผ่านกระบวนการยุติธรรม และถึงแม้จะถูกฝ่ายค้านและนักสิทธิมนุษนชนโจมตีอย่างหนัก แต่ระดับความนิยมและความเชื่อมั่นที่ชาวฟิลิปปินส์มีต่อผู้นำรายนี้กลับไม่ลดลงเลย

แฮร์รี โรก โฆษกประธานาธิบดี ปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับถ้อยแถลงล่าสุดของดูเตอร์เต แต่ที่ผ่านมาเขามักจะอ้างว่า ดูเตอร์เต เป็นคนที่ใช้ภาษาหวือหวาหรือมีเจตนาล้อเล่นเท่านั้น

 

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เมเนเจอร์

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน