header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

เลือกตั้งกัมพูชาอาทิตย์นี้ คาดฮุนเซนชนะขาด
 
ASEAN News

26 กรกฏาคม 2556 : สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานจากกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 26 ก.ค.ว่า วันอาทิตย์ที่ 28 ก.ค. จะเป็นวันเลือกตั้งทั่วไปของกัมพูชา ซึ่งผู้มีสิทธิ์ออกเสียงเลือกตั้ง 9.6 ล้านคน จะต้องออกไปหย่อนบัตรลงคะแนนเลือกตั้งครั้งสำคัญ ท่ามกลางการแข่งขันที่ดุเดือดมากขึ้น อย่างไรก็ตาม สมเด็จฮุน เซน อดีตนักรบเขมรแดง ที่พลิกชีวิตตัวเองก้าวขึ้นมาเป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งบริหารประเทศมาอย่างยาวนาน 28 ปี และให้คำมั่นว่า จะยังคงอยู่ในอำนาจต่อไปอีกอย่างน้อย 10 ปี

แม้ว่าหลายฝ่ายมองว่า พรรคประชาชนกัมพูชา ซีพีพี ของฮุน เซน จะชนะเลือกตั้งอีกสมัยได้ไม่ยาก แต่ผู้เชี่ยวชาญทางการเมือง อย่างนายลาว มง เฮย์ อดีตนักวิจัยของคณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชนเอเชีย กล่าวว่า ฮุน เซน ประสาทจะกินมากกว่าการเลือกตั้งครั้งไหน โดยจะเห็นว่า เขาทั้งใช้วาจาข่มขู่คุกคาม ซึ่งอาจเป็นยุทธศาสตร์การหาเสียง ที่ท้ายที่สุดแล้ว แทบไม่ได้ผล ประชาชนกัมพูชาตัดสินใจได้ยากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มคนหนุ่มสาว

แต่ผู้มีสิทธิ์ออกเสียงเลือกตั้งดูเหมือนว่าจะไม่หยุดการบริหารประเทศเกือบ 30 ปีของฮุน เซนในการเลือกตั้งครั้งนี้ โดยคาดว่าพรรคซีพีพีของฮุน เซน จะยังคงได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งวันอาทิตย์นี้

 

ฮุน เซน วัย 60 ปี หนึ่งในผู้บริหารประเทศที่ยาวนานที่สุดของเอเชีย อยู่ในอำนาจมาตั้งแต่ปี 2528 และพรรคซีพีพี ก็สามารถครองเสียงข้างมากในการเลือกตั้งทุกครั้งตั้งแต่ปี 2541 แต่เสียงข้างมากอย่างเด็ดขาด ต้องได้จำนวนส.ส. 90 ที่นั่งจากที่นั่งในรัฐสภาทั้งหมด 123 ที่นั่ง ขณะที่ ขณะนี้พรรคซีพีพีตกอยู่ภายใต้การแข่งขันอย่างดุเดือดจากพรรคกู้ชาติกัมพูชา หรือซีเอ็นอาร์พี พรรคฝ่ายค้านของนายสม รังสี

แจ็คสัน ค็อกซ์ นักวิเคราะห์ จากบริษัทที่ปรึกษาวูดมอนท์ อินเตอร์เนชั่นแนล กล่าวว่า ไม่ต้องสงสัยเลยว่า พรรคฝ่ายค้านมีความเป็นเอกภาพและรวมตัวกันมาดีกว่าแต่ก่อน การสนับสนุนตามท้องถนนสำหรับพรรคซีเอ็นอาร์พี ก็เห็นได้อย่างชัดเจน

ส่วนความเคลื่อนไหวก่อนการเลือกตั้ง ทั้งร้านอาหาร ร้านค้า ห้างสรรพสินค้า และสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ในกรุงพนมเปญ และเสียมเรียบ จะเปิดให้บริการอย่างจำกัด หรือปิดทั้งหมดในวันอาทิตย์ ซึ่งเป็นวันเลือกตั้ง เพื่อให้ชาวกัมพูชาออกไปใช้สิทธิ์หย่อนบัตรเพื่อเลือกรัฐบาลใหม่

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เดลินิวส์

 

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน