header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

ยกย่องฟิลิปปินส์ “มหัศจรรย์แห่งเอเชีย” โมเดลปราบคอร์รัปชั่น

ASEAN News

15 กรกฏาคม 2557 : สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมะนิลาประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 15 ก . ค . ว่านายจิมยัง คิม ประธานธนาคารโลกซึ่งอยู่ระหว่างการเยือนฟิลิปปินส์2วันแถลงต่อที่ประชุมที่ทำเนียบประธานาธิบดีฟิลิปปินส์เมื่อวันอังคารว่าฟิลิปปินส์ จะก้าวขึ้นมาเป็นประเทศ“มหัศจรรย์แห่งเอเชีย”ชาติต่อไปและเป็นต้นแบบของโลกในการต่อสู้กับปัญหาคอร์รัปชั่นขณะที่ฟิลิปปินส์ได้พาตัวเองหลุดพ้นจากประเทศที่ได้ชื่อว่าเศรษฐกิจเชื่องช้าที่สุดในภูมิภาคแล้วนายคิม กล่าวว่า ประธานาธิบดีเบนิกโนอาคีโนควรได้รับความน่าเชื่อถือสำหรับการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้โดยเฉพาะการรณรงค์ต่อต้านปัญหาคอร์รัปชั่นของเขา,ความพยายามสร้างความโปร่งใสในรัฐบาลและเน้นการเติบโตอย่างทั่วถึง

 

นายคิมได้ชื่นชมการเอาจริงในการปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชั่นของนายกรัฐมนตรีอาคีโนยกใหญ่จนสามารถจัดการกับคนทุจริตที่สำคัญได้ซึ่งรวมทั้งนางกลอเรียมาคาปากัล อาร์โรโย อดีตประธานาธิบดีและสมาชิกวุฒิสภาที่ทรงอิทธิพล3คนในปัจจุบันก็ถูกกล่าวหาว่าคอร์รัปชั่นนอกจากนี้ ยังมีการอิมพีชเมนท์หรือถอดถอนประธานศาลสูงสุดออกจากตำแหน่งด้วยฐานพัวพันคอร์รัปชั่นซึ่งถือว่าเป็นสิ่งหนึ่งที่สำคัญที่สุดที่เขาสามารถทำได้ในการจัดการกับปัญหาคอร์รัปชั่น

นายคิมกล่าวว่า นั่นคือสิ่งหนึ่งที่รัฐบาลของนายอาคีโนกำลังทำอย่างตรงไปตรงมาดีกว่ารัฐบาลไหนในโลกภายใต้การนำของประธานาธิบดีอาคีโนฟิลิปปินส์ถือเป็นแนวหน้าที่สมบูรณ์แบบในเรื่องความโปร่งใสความรับผิดชอบ และการให้อำนาจประชาชนธนาคารโลกคาดว่า เศรษฐกิจของฟิลิปปินส์จะขยายตัวได้ร้อยละ 6.6 ในปีนี้รักษาสถานะเป็นหนึ่งในประเทศที่มีอัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจเร็วที่สุดในเอเชีย ทั้งนี้เศรษฐกิจฟิลิปปินส์ โตถึงร้อยละ7.2เมื่อปีที่แล้วเป็นรองแค่จีนประเทศเดียวเท่านั้น

ขณะเดียวกันนายคิม กล่าวว่าธนาคารโลกและบริษัทการเงินระหว่างประเทศหรือไอเอฟซี ซึ่งเป็นภาคเอกชนของธนาคารโลกได้ปล่อยกู้จำนวน 4,200ล้านดอลลาร์สหรัฐให้ฟิลิปปินส์เพื่อช่วยฟิลิปปินส์ลดปัญหาความยากจน,การสร้างงานและอัตราการเติบโตที่ยั่งยืนขณะที่ฟิลิปปินส์กำลังฟื้นตัวจากผลกระทบของพายุไต้ฝุ่นไห่เยี่ยนและความรุนแรงในประเทศจากกลุ่มแบ่งแยกดินแดน

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เดลินิวส์    

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน