header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

อดีตนายกฯ มาเลย์ “มูห์ยิดดิน” โดน ป.ป.ช.แดนเสือเหลืองแจ้งจับ ข้อหา "คอร์รัปชันโครงการรัฐ"

ASEAN News

9 มีนาคม 2566 :   อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย มูห์ยิดดิน ยัสซิน ถูกคณะกรรมการต่อต้านคอร์รัปชันมาเลเซีย MACC ฟ้องดำเนินคดีคอร์รัปชัน รวมถึงการฟอกเงินเกี่ยวข้องกับโครงการรัฐระหว่างอยู่ในตำแหน่ง โดนตำรวจจับกุมตัวในวันพฤหัสบดี (9 มี.ค.) ก่อนเตรียมขึ้นศาลวันศุกร์ (10 มี.ค.) เพื่อรับฟังข้อกล่าวหา ท่ามกลางฐานเสียงรวมตัวให้กำลังใจด้านนอกที่ทำการ ป.ป.ช.มาเลเซียตะโกนให้กำลังใจ “สู้ สู้”

เอพีรายงานวันนี้ (9 มี.ค.) ว่า ทั้งนี้พบว่ามีแกนนำพรรคระดับสูง 2 คน ร่วมพรรคเบอร์ซาตู (Bersatu) ของอดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย มูห์ยิดดิน ยัสซิน ถูกตั้งข้อหาคดีคอร์รัปชันเมื่อไม่นานก่อนหน้าเขาถูกจับในวันพฤหัสบดี (9)

 

เอเอฟพีรายงานว่า เดือนที่ผ่านมาคณะกรรมการต่อต้านคอร์รัปชันมาเลเซีย MACC ยังสั่งบัญชีธนาคารของพรรคห้ามเคลื่อนไหวในการทำธุรกรรมการเงินระหว่างการสอบสวน

ทั้งนี้ มูห์ยัดดิน ซึ่งขึ้นเป็นผู้นำมาเลเซียระหว่างมีนาคม ปี 2020 ถึงสิงหาคมปี 2021 และปัจจุบันเป็นผู้นำกลุ่มพรรคฝ่ายค้านมาเลเซียออกมาปฏิเสธการกระทำความผิดใดๆ พร้อมกันนี้ ยังกล่าวหาว่ารัฐบาลแดนเสือเหลืองของนายกรัฐมนตรีอันวาร์ อิบราฮิม พยายามที่จะทำลายฝ่ายตรงข้ามก่อนหน้าการเลือกตั้งระดับรัฐ

เมื่อช่วงต้นของวันพฤหัสบดี (9) พบว่ามีฝูงชนจำนวนมากร่วม 100 คนได้เดินทางมาที่ด้านหน้าสำนักงานใหญ่ MACC พร้อมกับตะโกนส่งเสียงให้กำลังใจ มูห์ยิดดิน มีใจความว่า “สู้ สู้” และ “อัลลอหฺยิ่งใหญ่ที่สุด” ท่ามกลางข่าวลือไปทั่วว่ามูห์ยิดดินจะถูกจับวันนี้พร้อมกับตั้งข้อหา

มูห์ยิดดิน วัย 75 ปี เดินทางมาถึงสำนักงานคณะกรรมการต่อต้านคอร์รัปชันมาเลเซียด้วยรถ ก่อนที่จะเดินออกมาพร้อมกับสวดภาวนาร่วมกับกองเชียร์ผู้สนับสนุนก่อนที่จะเดินเข้าอาคารไป

ทั้งนี้ MACC แถลงว่า อดีตผู้นำแดนเสือเหลืองในวันศุกร์ (10) นั้นจะถูกตั้งข้อหาไม่กี่ข้อหาที่เกี่ยวข้องกับการละเมิดและการฟอกเงินเกี่ยวข้องกับโครงการรัฐที่เกิดขึ้นในระหว่างที่เขาอยู่ในตำแหน่งบริหารมาเลเซียนาน 17 เดือน

อ้างอิงจากเอเอฟพี ตามการแถลงการณ์ระบุว่า มูห์ยิดดิน จะถูกควบคุมตัวในชั่วข้ามคืน เกิดขึ้นหลังจากที่เขาเดินทางมาที่สำนักงานเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 สัปดาห์เพื่อตอบคำถามเกี่ยวกับโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจสำหรับผู้รับเหมาเชื้อสายมาเลย์ระหว่างวิกฤตโควิด-19

เอเอฟพีชี้ว่า มูห์ยิดดินหากพบว่ามีความผิดจริงเขาอาจต้องถูกสั่งจำคุกนาน 20 ปีในเรือนจำ แต่เชื่อว่าเขาจะได้รับอนุญาตให้ประกันตัวออกไประหว่างการพิจารณาคดี

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เมเนเจอร์

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน