header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

“นักบินนิวซีแลนด์” โดนกบฏแบ่งแยกดินแดนอิเหนาจับเป็นตัวประกัน้

ASEAN News

8 กุมภาพันธ์ 2566 :   นักบินนิวซีแลนด์ ฟิลิป เมอร์เตินส์ (Philip Merthens) ถูกกลุ่มปลดปล่อยปาปัวตะวันตก TPNPB จับตัวหลังจากจุดไฟเผาเครื่องบินเช่าเหมาลำบริษัทสายการบิน Susi Air ที่เดินทางมาพร้อมกับผู้โดยสารบนเครื่อง 5 คน รวมทารก ประกาศข้อเรียกร้องเอกราชปาปัวตะวันตก จาการ์ตาส่งกำลังทีมช่วยเหลือออกติดตาม ประเด็นดังกลายเป็นเผือกร้อนของนายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์คนใหม่ คริส ฮิปกินส์ 

CNN สื่อสหรัฐฯ รายงานวันนี้ (8 ก.พ.) ว่า นักบินสัญชาตินิวซีแลนด์ซึ่งถูกตำรวจอินโดนีเซียระบุตัวคือ ฟิลิป เมอร์เตินส์ (Philip Merthens) วัย 37 ปี หลังเครื่องบินสายการบิน Susi Air ร่อนลงจอดวันอังคาร (7) ที่สนามบินเอ็นดูกา (Nduga) พร้อมกับผู้โดยสาร 5 คน ที่มีทารกอยู่ในนั้น

เมอร์เตินส์ นักบินถูกจับเป็นตัวประกันหลังจากกลุ่มแบ่งแยกดินแดนปาปัวนิวกีเนียตะวันตก TPNPB

ในวันอังคาร (7) ทางกลุ่มกบฏออกแถลงการณ์ยืนยันว่า ได้เผาเครื่องบินที่ลานบินก่อนที่จะจับกุมนักบินชาวนิวซีแลนด์เป็นตัวประกัน

“เขาเป็นตัวประกันคนที่ 2 ของพวกเรา” รายงานจากแถลงการณ์ที่อ้างอิงไปถึงเหตุการณ์เมื่อปี 1996 ในเวลาที่กลุ่มปลดปล่อยปาปัว (Free Papua Movement) จับกุมสมาชิกนักสำรวจวิจัยสัตว์ป่า 26 คนที่เขตมาเปนดูมา (Mapenduma) ที่อยู่ใกล้กัน อ้างอิงจากองค์การกาชาดสากล ICRC กล่าวว่า มีผู้ถูกจับเป็นตัวประกันบางส่วนถูกควบคุมตัวนานร่วม 4 เดือน

จากแถลงการณ์ของกลุ่ม TPNPB กล่าวว่า ห้ามเครื่องบินเข้ามาลงจอดที่สนามบินสนามบินปาโร (Paro Airport) แห่งนี้ ส่วนตัวนักบินนิวซีแลนด์ที่ถูกจับกุมนั้นทางกลุ่มจะไม่ยอมปล่อยตัวจนกว่ารัฐบาลจาการ์ตาจะยอมรับว่า ปาปัวตะวันตกเป็นอิสระ

ทั้งนี้ จาการ์ตาเคยออกมาสั่งให้กลุ่ม TPNPB ถือเป็นกลุ่มก่อการร้าย

 

CNN รายงานว่า เจ้าหน้าที่รัฐบาลอินโดนีเซียยืนยันว่า จาการ์ตารับรู้ถึงเหตุการณ์นักบินชาวนิวซีแลนด์ถูกจับเป็นตัวประกันในปาปัวแล้ว และสถานทูตนิวซีแลนด์ได้ให้ความช่วยเหลือทางกงสุลแก่ครอบครัวของนักบิน

ทั้งนี้ สถานการณ์ล่าสุดของ ฟิลิปส์ เมอร์เตินส์ นั้น บีบีซี สื่ออังกฤษรายงานว่า กลุ่มแบ่งแยกดินแดนเปิดเผยกับบีบีซีของอินโดนีเซียว่า เขาปลอดภัยดี แต่ยืนยันจะไม่ปล่อยตัวจนกว่าปาปัวตะวันตกจะเป็นเอกราช

เซบบี แซมบอม (Sebby Sambom) โฆษกกลุ่ม TPNPB กล่าวว่าผู้โดยสาร 5 คนรวมเด็กเล็กนั้นได้รับการปล่อยตัวเนื่องมาจากคนทั้งหมดเป็นชาวปาปัว

เขากล่าวต่อว่า ทางกลุ่มจะยังคงจับตัวนักบินไว้จนกว่าประเทศออสเตรเลียและนิวซีแลนด์จะออกมาแสดงความรับผิดชอบในความเกี่ยวข้องกับการขัดแย้งที่มีมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน และความรุนแรงในปาปัว

"นักบินปลอดภัย นั่นเป็นความรับผิดชอบของพวกเรา... เราจับเขาในฐานะตัวประกันในพื้นที่ห่างไกล" รายงานจากแถลงการณ์ของโฆษกกลุ่มแบ่งแยกดินแดน

เจ้าหน้าที่อินโดนีเซียส่งทีมค้นหาและติดตามออกไป แต่ทว่าตำรวจย้ำว่า มันเป็นความยากลำบากทางด้านการเดินทางเนื่องมาจากพื้นที่นั้นอยู่ห่างไกลและสามารถเข้าไปได้เฉพาะทางอากาศเท่านั้น

ขณะที่หนังสือพิมพ์นิวซีแลนด์เฮอรัลรายงานว่า นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์คนใหม่ คริส ฮิปกินส์ (Chris Hipkins) กล่าวว่า เขาได้รับรายงานสรุปแล้วแต่ไม่รู่ในรายละเอียดมากนัก ทราบแต่ว่าสถานทูตประจำกรุงจาการ์ตากำลังดำเนินการในคดีนี้ ซึ่งก่อนหน้ากระทรวงต่างประเทศนิวซีแลนด์แถลงรับทราบสถานการณ์

บีบีซีรายงานว่า ไฟลต์เครื่องบินเช่าเหมาลำเกิดเหตุของสายการบิน Susi Air ของอินโดนีเซียขึ้นเทกออฟออกจากสนามบินโมเซส คีลานกิน (Mozes Kilangin airport) ในปาปัวกลางช่วงต้นของวันอังคาร (7) และมีกำหนดที่จะเดินทางกลับไปไม่กี่ชั่วโมงหลังจากบินส่งผู้โดยสารบนเครื่องในเอ็นดูกา 

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เมเนเจอร์

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน