header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

รัฐมนตรีอาเซียนร้องรัฐบาลทหารพม่าทำตามแผนสันติภาพที่ตกลงกันไว้

ASEAN News

5 กุมภาพันธ์ 2566 :   การประชุมหารือของรัฐมนตรีในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นเวลา 2 วัน ในอินโดนีเซีย ได้สิ้นสุดลงวานนี้ (4) โดยที่ประชุมเรียกร้องให้รัฐบาลทหารพม่าดำเนินการตามแผนสันติภาพ 5 ข้อ ที่ได้ตกลงกันไว้เมื่อ 2 ปีก่อน เพื่อสร้างหนทางสู่การยุติวิกฤตทางการเมืองของประเทศ

อินโดนีเซีย ประเทศที่มีเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นประธานสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ในปี 2566 และจะเป็นเจ้าภาพกาประชุมผู้นำประจำปีของกลุ่มในปลายปีนี้

แต่การประชุมระดับรัฐมนตรีในกรุงจาการ์ตาถูกบดบังด้วยสถานการณ์ในพม่า ที่อยู่ในความโกลาหลวุ่นวายนับตั้งแต่กองทัพยึดอำนาจในเดือน ก.พ.2564

เร็ตโน มาร์ซูดี รัฐมนตรีต่างประเทศอินโดนีเซีย กล่าวว่า จาการ์ตาเสนอแผนการดำเนินการต่อสมาชิกอาเซียนสำหรับฉันทมติ 5 ประการที่ตกลงกับรัฐบาลทหารในเดือน เม.ย.2564 ที่เรียกร้องให้ยุติความรุนแรงและการเจรจาระหว่างกองทัพและกลุ่มติดอาวุธ

“แผนนี้ได้รับการสนับสุนนอย่างกว้างขวางจากประเทศสมาชิกทั้งหมด” มาร์ซูดี กล่าวกับนักข่าวหลังสิ้นสุดการเจรจา โดยไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมว่าพวกเขาหวังว่าข้อตกลงดังกล่าวจะดำเนินการเมื่อใดและอย่างไร

“แผนนี้มีความสำคัญอย่างมากสำหรับอาเซียน โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับประธานกลุ่ม ด้วยเป็นแนวทางในการจัดการสถานการณ์ในพม่าในลักษณะที่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน แผนดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงความสามัคคีอันแข็งแกร่งของสมาชิกอาเซียนในการดำเนินการตามฉันทมติ 5 ประการ” รัฐมนตรีต่างประเทศของแดนอิเหนา กล่าว

 

รัฐบาลทหารยังคงเป็นสมาชิกของอาเซียนแต่กลุ่มห้ามไม่ให้พวกเขาเข้าร่วมการประชุมระดับสูงเนื่องจากความล้มเหลวที่จะดำเนินการตามแผนที่มีเป้าหมายจะบรรลุสันติภาพระหว่างกองทัพและขบวนการต่อต้านการรัฐประหารของพม่า

ถั่น ส่วย รัฐมนตรีต่างประเทศของพม่า ที่ได้รับการแต่งตั้งในสัปดาห์นี้ ไม่ได้เข้าร่วมการประชุมของอาเซียนเมื่อวันศุกร์ (3) โดยกลุ่มปฏิเสธที่จะเชิญสมาชิกของรัฐบาลทหาร แต่ขอเพียงผู้แทนที่ไม่เกี่ยวข้องทางการเมือง ข้อเสนอที่ทางการเนปีดอปฏิเสธ

เจ้าหน้าที่ของอินโดนีเซียกล่าวว่า การขาดความคืบหน้าของรัฐบาลทหารพม่าทดสอบความน่าเชื่อถือของกลุ่มและกลุ่มกำลังดำเนินการเพื่อหาทางแก้ไขวิกฤต

จาการ์ตาได้ประกาศแผนที่จะจัดตั้งสำนักงานผู้แทนพิเศษภายใต้กระทรวงการต่างประเทศเพื่อหารือการเจรจากับรัฐบาลทหาร.

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เมเนเจอร์

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน