header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

มาเลเซียประกาศวันเลือกตั้ง 19 พ.ย. ‘มหาเธร์’ คืนสังเวียนลุ้นเป็นนายกฯ รอบ 3

ASEAN News

20 ตุลาคม 2565 :  มาเลเซียเตรียมจัดการเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 19 พ.ย.นี้ หลังจากนายกรัฐมนตรีตัดสินใจยุบสภาฯ และจัดการเลือกตั้งก่อนกำหนดเพื่อฟื้นฟูเสถียรภาพทางการเมือง

นายกรัฐมนตรี อิสมาอิล ซาบรี ยาคอบ ประกาศยุบสภาฯ เมื่อวันจันทร์ที่ 10 ต.ค. เพื่อเปิดทางไปสู่การเลือกตั้งก่อนกำหนด 1 ปี โดยหวังที่จะใช้โอกาสนี้กอบกู้สถานะของรัฐบาลซึ่งอยู่ในสภาพเสียงปริ่มน้ำ และกวาดที่นั่ง ส.ส.ส่วนใหญ่ในสภาผู้แทนราษฎรซึ่งมีอยู่ทั้งหมด 222 ที่นั่ง

อับดุล ฆอนี ซัลเลห์ ประธานคณะกรรมาธิการการเลือกตั้งมาเลเซีย แถลงกำหนดวันเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 19 พ.ย. โดยจะมีการประกาศรายชื่อผู้สมัครทั่วประเทศในวันที่ 5 พ.ย. ซึ่งหนึ่งในนั้นคาดว่าจะมีชื่อของอดีตนายกรัฐมนตรี มหาเธร์ โมฮาหมัด วัย 97 ปี รวมอยู่ด้วย

ศึกเลือกตั้งคราวนี้คาดว่าจะเป็นการชิงชัยที่ดุเดือดระหว่างพรรคสหมาเลย์แห่งชาติ (อัมโน) ซึ่งเป็นหัวเรือใหญ่ของกลุ่มรัฐบาลผสมบาริซานเนชันแนล (บีเอ็น) กับกลุ่มพันธมิตร ปากาตัน ฮาราปัน (Pakatan Harapan) ที่นำโดยผู้นำฝ่ายค้านรุ่นเก๋าอย่าง อันวาร์ อิบราฮิม

 

สำหรับพรรคอื่นๆ ที่จะลงสนามแข่งขันด้วยยังรวมถึงพรรค Pejuang ของ มหาเธร์ ซึ่งมีฐานเสียงส่วนใหญ่เป็นคนมาเลย์ โดยอดีตนายกฯ ผู้ทรงอิทธิพลออกมาแย้มแล้วว่า พร้อมจะนั่งเก้าอี้ผู้นำมาเลเซียเป็นรอบที่ 3

นายกรัฐมนตรี อิสมาอีล ถือเป็นผู้นำมาเลเซียคนที่ 3 ในรอบ 4 ปี ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงการเมืองที่ยังคงขาดเสถียรภาพอย่างหนัก ภายหลังการเลือกตั้งทั่วไปครั้งที่แล้วเมื่อปี 2018

พรรคอัมโนซึ่งเคยปกครองมาเลเซียต่อเนื่องมานานกว่า 60 ปี ต้องเผชิญความพ่ายแพ้ครั้งใหญ่เมื่อ 4 ปีที่แล้ว สืบเนื่องจากข้อครหาเรื่องการทุจริตยักยอกเงินกองทุนเพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจ วัน มาเลเซีย ดีเวลลอปเมนต์ เบอร์ฮัด (1MDB) โดย นาจิบ ราซัก ซึ่งเป็นนายกฯ มาเลเซียในขณะนั้นถูกตั้งข้อหาฉ้อโกงหลายคดี และเมื่อเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา เพิ่งจะถูกศาลสั่งจำคุก 12 ปีในความผิดบางส่วน โดยยังไม่รวมถึงคดีอื่นๆ ที่อาจทำให้อดีตนายกฯ ต้องใช้ชีวิตอยู่ในคุกนานขึ้นไปอีก

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เมเนเจอร์

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน