header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

ฟิลิปปินส์แบะท่าให้สหรัฐฯ ใช้ ‘ฐานทัพ’ ได้ หากวิกฤต ‘จีน-ไต้หวัน’ บานปลาย

ASEAN News

6 กันยายน 2565 :  เอกอัครราชทูตฟิลิปปินส์ประจำสหรัฐฯ ระบุว่า รัฐบาลฟิลิปปินส์จะยินยอมให้กองทัพอเมริกันเข้าไปใช้ฐานทัพในประเทศ หากความตึงเครียดระหว่างจีนกับไต้หวันลุกลามบานปลาย

โฮเซ มานูเอล โรมูอัลเดซ (Jose Manuel Romualdez) เอกอัครราชทูตฟิลิปปินส์ประจำกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ให้สัมภาษณ์กับสื่อนิกเกอิเอเชียว่า มะนิลาพร้อมจะอนุญาตให้อเมริกาเข้าไปใช้ฐานทัพได้ หากภารกิจดังกล่าว “เป็นเรื่องที่สำคัญต่อเรา และต่อความมั่นคงของเรา”

“ไม่มีใครปรารถนาให้เกิดสงครามหรือการเผชิญหน้าในรูปแบบใดทั้งสิ้น” เขาย้ำ

“เราอยากขอร้องให้ทั้ง 2 ชาติลดความตึงเครียดด้วยการเจรจากันให้มากขึ้น และพยายามแก้ไขปัญหาเหล่านี้เสีย”

ด้านโฆษกเพนตากอน ระบุว่า สหรัฐฯ และฟิลิปปินส์มีการหารือกันอย่างสม่ำเสมอ “เพื่อยกระดับความเป็นพันธมิตรด้านความมั่นคงภายใต้สนธิสัญญาป้องกันร่วม (Mutual Defense Treaty) และข้อตกลงอื่นๆ ซึ่งรวมถึงความร่วมมือด้านการป้องกันประเทศระดับสูง (EDCA) ปี 2014”

EDCA อนุญาตให้สหรัฐฯ สามารถส่งทหารเข้าไปผลัดเปลี่ยนประจำการแบบชั่วคราวในฐานทัพหลายแห่งของฟิลิปปินส์ โดยจำนวนบุคลากรนั้นขึ้นอยู่กับ “ขนาดและความถี่ของกิจกรรม” ตามที่ทั้ง 2 ประเทศได้ตกลงกัน

 

อย่างไรก็ตาม โครงการก่อสร้างและอัปเกรดสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ซึ่งถูกระบุไว้ในข้อตกลงปี 2014 “มีความคืบหน้าอย่างจำกัด” ในยุคของอดีตประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตอร์เต

โรมูอัลเดซ เชื่อว่าโครงการเหล่านี้จะกลับมาเดินหน้าอีกครั้ง และน่าจะสำเร็จตามแผนที่วางไว้ภายในอีก 3 ปี พร้อมเผยว่าวอชิงตันกับมะนิลาอยู่ระหว่างหารือเพื่อเพิ่มจำนวนฐานทัพในฟิลิปปินส์ที่สหรัฐฯ จะสามารถส่งทหารมาประจำการได้ ซึ่งอาจจะรวมไปถึง “ฐานทัพเรือ” ด้วย

สถานการณ์ในภูมิภาคเริ่มทวีความตึงเครียด หลังจากที่จีนเปิดปฏิบัติการซ้อมรบรอบเกาะไต้หวันเพื่อตอบโต้การไปเยือนไทเปของ “แนนซี เพโลซี” ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ เมื่อต้นเดือน ส.ค. และหลังจากนั้นก็ยังมีคณะผู้แทนจากพรรคเดโมแครตและพรรครีพับลิกันตบเท้าไปเยือนไต้หวันอีก 2 ชุด

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เมเนเจอร์

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน