header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

"เงินเฟ้อลาว" ส.ค.65 ทำสถิติใหม่พุ่งพรวด 30.01%

ASEAN News

7 กันยายน 2565 :  ลาวยังเผชิญปัญหาเงินเฟ้อจากค่าเงินกีบที่อ่อนตัว ส่งผลให้ราคาสินค้าทุกชนิดเพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะหมวดขนส่ง อาหาร และที่อยู่อาศัย ตัวเลขเงินเฟ้อล่าสุดเดือนสิงหาคม 2565 พุ่งสร้างสถิติสูงสุดใหม่ต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 4 โดย +30.01%

วานนี้ (6 ก.ย.) ศูนย์สถิติแห่งชาติลาว รายงานอัตราเงินเฟ้อของลาวเดือนสิงหาคม 2565 ยังคงพุ่งสูงขึ้นสร้างระดับสูงสุดใหม่ 30.01% เทียบกับเดือนสิงหาคมปี 2564 และเมื่อเทียบเดือนต่อเดือน อัตราเงินเฟ้อเดือนสิงหาคม 2565 สูงขึ้นจากเดือนกรกฎาคม 25.7%

การพุ่งขึ้นของอัตราเงินเฟ้อเกิดจากดัชนีราคาสินค้าได้เพิ่มสูงอย่างต่อเนื่องในทุกหมวด โดยเฉพาะหมวดเสบียงอาหารและเครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์ เพิ่มขึ้น 30.2% เทียบกับเดือนสิงหาคมปีก่อน โดยราคาอาหารทุกชนิด ตั้งแต่ข้าวสาร แป้ง ไข่ เนื้อสัตว์ น้ำมันพืช ผลไม้ และผักสดล้วนแพงขึ้น เช่น ราคาผักชีฝรั่งเพิ่มขึ้นถึง 4 เท่า

ดัชนีราคาหมวดคมนาคมและขนส่งเพิ่มขึ้นถึง 51.7% เพราะราคารถยนต์และอะไหล่แพงขึ้นจากค่าเงินกีบที่อ่อนตัวลง ส่วนราคาน้ำมันแม้ปรับตัวลดลงเล็กน้อยในเดือนสิงหาคม แต่ยังสูงขึ้นเมื่อเทียบกันปีต่อปี

หมวดที่พักอาศัย ไฟฟ้า น้ำประปา และเชื้อเพลิงหุงต้ม เพิ่มขึ้น 20.5% เนื่องจากราคาเหล็กเส้น ปูนซีเมนต์ ถ่าน และแก๊ส มีราคาสูงขึ้น

การอ่อนตัวของค่าเงินกีบ ยังคงเป็นปัจจัยหลักต่อการเพิ่มขึ้นของราคาสินค้าทุกชนิด บวกกับราคาปุ๋ย สภาพอากาศที่ไม่เอื้ออำนวย ทำให้ต้นทุนของผลผลิตทางการเกษตรเพิ่มขึ้น

 

แม้ว่าสินค้าบางประเภทที่ลาวสามารถผลิตได้เอง เช่น เนื้อหมู เนื้อวัว เนื้อควาย เนื้อไก่ ผัก เหล็ก ปูนซีเมนต์ แต่สินค้าเหล่านี้ยังจำเป็นต้องพึ่งพาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตที่ต้องนำเข้ามาจากต่างประเทศ เช่น ปุ๋ย วัคซีน ยาและอาหารสัตว์ ตลอดจนอุปกรณ์ เครื่องมือเครื่องใช้ต่างๆ ซึ่งมีราคาสูงขึ้น ประกอบกับภาวะเศรษฐกิจโลกที่อยู่ในภาวะถดถอย จึงส่งผลกระทบเป็นลูกโซ่ต่อเนื่องไปยังการผลิตทุกประเภท

ด้านข้อมูลจากธนาคารแห่ง สปป.ลาว ระบุว่า อัตราเงินเฟ้อหรือดัชนีราคาผู้บริโภค ได้เริ่มเพิ่มสูงขึ้นเป็นตัวเลข 2 หลักตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2565 เป็นต้นมา และเพิ่มสูงขึ้นจนสร้างสถิติสูงสุดใหม่ต่อเนื่องมาทุกเดือน (ดูภาพประกอบ)

อัตราเงินเฟ้อเทียบปีต่อปี เดือนพฤษภาคม 2565 อยู่ที่ 12.81% เดือนมิถุนายนอยู่ที่ 23.61% เดือนกรกฎาคมอยู่ที่ 25.62% และล่าสุดเดือนสิงหาคมอยู่ที่ 30.01%.

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เมเนเจอร์

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน