header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

ฝ่ายนิติบัญญัติเวียดนามจี้รัฐบาลฟื้นแผนสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์

ASEAN News

26 พฤษภาคม 2565 : ฝ่ายนิติบัญญัติของเวียดนามระบุว่า ประเทศจำเป็นต้องศึกษาความเป็นไปได้ในการเริ่มต้นโครงการพลังงานนิวเคลียร์ เพื่อบรรลุเป้าหมายการปล่อยมลพิษเป็นศูนย์ตามที่ประเทศได้ให้คำมั่นว่าจะบรรลุเป้าหมายดังกล่าวภายในปี 2593

คณะกรรมการเศรษฐกิจสมัชชาแห่งชาติระบุในรายงานว่า หลายประเทศยอมรับว่าพลังงานนิวเคลียร์เป็นพลังงานสะอาดที่มีการปล่อยก๊าซเรือนกระจกต่ำ หลังการประชุมภาคีสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (COP26) ดังนั้น เวียดนามควรพิจารณาฟื้นแผนการพัฒนาพลังงานนิวเคลียร์เพื่อรับประกันความมั่นคงด้านพลังงานและการพัฒนาเศรษฐกิจที่เป็นอิสระ และเพื่อให้เกิดความคืบหน้า พรรคควรอนุมัติการดำเนินการโครงการ และรัฐบาลควรพิจารณาเริ่มต้นโครงการพลังงานนิวเคลียร์นีงทวน (Ninh Thuan) ในช่วงเวลาที่เหมาะสม

 

ทั้งนี้ สมัชชาแห่งชาติได้ระงับโครงการพลังงานนิวเคลียร์โครงการแรกของประเทศไปเมื่อปี 2559 โดยระบุว่า ประเทศไม่สามารถรับผิดชอบค่าใช้จ่ายสำหรับโครงการได้ในเวลานั้น

แต่ขณะนั้นโครงการย่อย 7 โครงการได้เริ่มดำเนินการไปแล้วด้วยเงินลงทุนรวมกว่า 2.3 ล้านล้านด่ง (ราว 99.01 ล้านดอลลาร์) และมีนักศึกษาและวิศวกรเกือบ 450 คน เข้ารับการฝึกอบรมจากผู้เชี่ยวชาญรัสเซียและญี่ปุ่น

สำหรับแผนโครงการพลังงานนิวเคลียร์เดิมของประเทศคือการมีโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ 2 แห่ง ใน จ.นีงทวน ทางภาคกลางของประเทศ

คณะกรรมการสมัชชาแห่งชาติกำลังเสนอให้รัฐบาลดำเนินการจัดสรรที่ดินตามที่ได้เสนอไว้สำหรับการก่อสร้างโรงไฟฟ้าไปจนกว่าการตัดสินใจขั้นสุดท้ายจะเกิดขึ้น เพราะการเลือกสถานที่ที่เหมาะสมสำหรับโครงการนิวเคลียร์เป็นกระบวนการที่ยาวนานและมีค่าใช้จ่ายสูง

รายงานระบุว่า หากโครงการนีงทวนถูกยกเลิกโดยสิ้นเชิง เวียดนามจะเผชิญกับช่วงเวลาที่ยากลำบากในการพัฒนาเทคโนโลยีนี้ในอนาคต และความสัมพันธ์กับประเทศหุ้นส่วนอาจได้รับผลกระทบ

ขณะเดียวกัน ยังมีผู้เชี่ยวชาญอีกจำนวนหนึ่งเรียกร้องให้ทางการฟื้นแผนพัฒนาพลังงานนิวเคลียร์ในประเทศเพื่อรองรับความต้องการทางเศรษฐกิจที่ขยายตัวขึ้น

เหวียน แม็ง เฮียน อดีตหัวหน้าสถาบันพลังงานเวียดนาม กล่าวเมื่อเดือนก่อนว่า การเริ่มโครงการพลังงานนิวเคลียร์ภายในปี 2573 เป็นหนทางเดียวที่จะบรรลุเป้าหมายการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ภายในปี 2593 ตามที่ให้คำมั่นไว้ที่ COP26 ขณะที่เจิ่น จิ แถ่ง หัวหน้าสถาบันพลังงานปรมาณูเวียดนาม กล่าวว่า โครงการพลังงานนิวเคลียร์ควรที่จะต้องเริ่มต้นใหม่ในเร็วๆ นี้.

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เมเนเจอร์

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน