header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

ศาลรัฐบาลทหารพม่าคุก 'ซูจี' เพิ่มอีก 4 ปี จากความผิด 3 ข้อหา

ASEAN News

7 มกราคม 2565 : ศาลรัฐบาลทหารพม่าตัดสินจำคุกอองซานซูจี 4 ปี จากความผิดข้อหาอาญา 3 ข้อหา ในการตัดสินคดีล่าสุดจากข้อกล่าวหาจำนวนมากที่รัฐบาลทหารฟ้องร้องกับผู้นำพลเรือนที่ถูกขับไล่รายนี้

ผู้ชนะรางวัลโนเบลวัย 76 ปี ถูกควบคุมตัวตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ. เมื่อรัฐบาลของเธอถูกขับออกจากอำนาจในการรัฐประหารช่วงเช้าตรู่ ที่ยุติการปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตยของประเทศที่ดำเนินมาได้เพียงช่วงสั้นๆ

การยึดอำนาจของนายพลก่อให้เกิดความขัดแย้งอย่างกว้างขวาง ที่กองกำลังความมั่นคงพยายามควบคุมด้วยการคุมขังคนเป็นจำนวนมากและการปราบปรามนองเลือด ที่ทำให้พลเรือนเสียชีวิตมากกว่า 1,400 คน ตามการระบุของกลุ่มสังเกตการณ์ท้องถิ่น

แหล่งข่าวที่ทราบเกี่ยวกับคดีดังกล่าวเผยกับเอเอฟพีว่า ซูจีถูกตัดสินว่ามีความผิด 2 กระทง ที่เกี่ยวข้องกับการนำเข้าและครอบครองวิทยุสื่อสารวอล์กกี้-ทอล์กกี้อย่างผิดกฎหมาย และละเมิดกฎระเบียบเกี่ยวกับการควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

พล.ต.ซอ มิน ตุน โฆษกรัฐบาลทหาร ยืนยันคำพิพากษาและการตัดสินโทษ และกล่าวกับเอเอฟพีว่า ซูจีจะยังคงถูกกักบริเวณในบ้านพัก ขณะที่คดีความอื่นๆ ของซูจียังคงดำเนินต่อไป

ข้อหาเกี่ยวกับวิทยุวอล์กกี้-ทอล์กกี้เกิดขึ้นจากการที่ทหารบุกเข้าไปในบ้านของเธอในวันรัฐประหาร โดยกล่าวหาว่าพบอุปกรณ์ที่ผิดกฎหมาย

การตัดสินโทษของซูจีในวันนี้เพิ่มเติมจากบทลงโทษที่ศาลได้ตัดสินความผิดกับซูจีในเดือน ธ.ค. ซึ่งเธอถูกตัดสินจำคุก 4 ปี จากข้อหายุยงปลุกปั่นและละเมิดกฎเกี่ยวกับโควิด-19 ขณะหาเสียงเลือกตั้ง

แต่ในเวลาต่อมา พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้นำรัฐบาลทหาร ได้ลดโทษลงเหลือ 2 ปี และกล่าวว่า ซูจีสามารถรับโทษระหว่างถูกกักบริเวณในบ้านพักในกรุงเนปีดอได้

คำตัดสินเมื่อเดือน ธ.ค. ก่อให้เกิดเสียงประณามจากนานาชาติ และประชาชนชาวพม่ากลับไปใช้วิธีประท้วงแบบเก่าด้วยการตีหม้อเคาะกระทะเพื่อแสดงความโกรธแค้น

ก่อนศาลมีคำพิพากษา แมนนี หม่อง นักวิจัยของฮิวแมนไรท์วอทช์ กล่าวว่า การตัดสินโทษเพิ่มจะยิ่งทำให้ความไม่พอใจของประชาชนทวีความรุนแรงมากขึ้น

“การประกาศคำตัดสินล่าสุดของเธอส่งผลให้วันนี้เป็นวันที่มีการปฏิสัมพันธ์ทางโซเชียลมีเดียจากภายในพม่าสูงที่สุดวันหนึ่ง และทำให้ประชาชนโกรธเคืองยิ่งขึ้น กองทัพคิดคำนวณว่าคดีความเหล่านี้เป็นกลยุทธ์สร้างความหวาดกลัว แต่กลับทำหน้าที่ทำให้ประชาชนโกรธแค้นมากยิ่งขึ้น” แมนนี หม่อง กล่าว

นักข่าวถูกห้ามไม่ให้เข้าร่วมการพิจารณาคดี และทนายความของซูจีถูกสั่งให้ไม่พูดคุยกับสื่อ

 

ในสมัยรัฐบาลเผด็จการทหารชุดก่อนหน้า ซูจีถูกกักบริเวณเป็นเวลานานในบ้านพักของครอบครัวในนครย่างกุ้ง แต่วันนี้ เธอถูกคุมขังในสถานที่ที่ไม่เปิดเผยในเมืองหลวง และการเชื่อมโยงของเธอกับโลกภายนอกถูกจำกัดอยู่เพียงแค่การประชุมก่อนการพิจารณาคดีกับทนายความของเธอ

นอกจากคดีในวันนี้ (10) แล้ว ซูจียังเผชิญกับข้อหาทุจริตอีกหลายกระทง โดยแต่ละกระทงมีโทษจำคุก 15 ปี และข้อหาละเมิดกฎหมายความลับราชการ

ในเดือน พ.ย. ซูจีและเจ้าหน้าที่คนอื่นๆ อีก 15 คน รวมทั้งประธานาธิบดีวิน มี้น ถูกตั้งข้อหาโกงการเลือกตั้งระหว่างการเลือกตั้งปี 2563

พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยของเธอกวาดชัยในการเลือกตั้งอย่างถล่มทลาย ขณะที่พรรคการเมืองที่เป็นแนวร่วมของกองทัพเผชิญกับความพ่ายแพ้

นับตั้งแต่การรัฐประหาร พันธมิตรทางการเมืองของซูจีหลายคนถูกจับกุมตัว โดยมีมุขมนตรีรายหนึ่งถูกตัดสินจำคุก 75 ปี ส่วนคนอื่นๆ ก็กำลังหลบซ่อนตัว.

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เมเนเจอร์

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน