header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

พันธบัตร 3 นิ้วพม่าเปิดจอง 22 พ.ย. ระดม $1,000 ล้าน ไล่ “มิน อ่องหล่าย”

ASEAN News

17 พฤศจิกายน 2564 : รัฐบาลเงาของ NLD เปิดให้จองซื้อพันธบัตรปลอดดอกเบี้ย ในวันจันทร์ที่ 22 พฤศจิกายนนี้ ตั้งเป้าระดมเงิน 1,000 ล้านดอลลาร์ มาใช้เคลื่อนไหวขับไล่“มิน อ่องหล่าย”

กระทรวงวางแผน การคลัง และการลงทุน รัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ (NUG) รัฐบาลเงาที่สถาปนาขึ้นโดยสมาชิกพรรค NLD ประกาศกำหนดวันเริ่มต้นจองซื้อพันธบัตรระดมเงินสำหรับใช้เคลื่อนไหว ต่อสู้เพื่อขับไล่รัฐบาลของสภาบริหารแห่งรัฐ (SAC) ที่จัดตั้งขึ้นโดยกองทัพพม่า ให้ลงจากอำนาจ ในวันจันทร์ที่ 22 พฤศจิกายนนี้

พันธบัตร NUG เป็นพันธบัตรปลอดดอกเบี้ย มีอายุ 2 ปี แบ่งเป็น 4 ชนิดตามมูลค่าหน้าตั๋ว ได้แก่ พันธบัตรมูลค่า 100 ดอลลาร์ 500 ดอลลาร์ 1,000 ดอลลาร์ และ 5,000 ดอลลาร์

ข่าวที่สำนักข่าว Mizzima นำเสนอไว้เมื่อคืนนี้ (16 พ.ย.) ไม่ได้ให้รายละเอียดสถานที่จองซื้อสำหรับผู้ที่สนใจลงทุนกับพันธบัตร NUG ว่าสามารถติดต่อได้ที่ไหน เพียงระบุวงเงินไว้ว่า ผู้จองซื้อแต่ละคน สามารถซื้อพันธบัตรได้ถึงคนละ 5 แสนดอลลาร์สหรัฐ

เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม อู ตินทูนไหน่ รัฐมนตรีกระทรวงวางแผน การคลัง และการลงทุน NUG ให้สัมภาษณ์กับสถานีวิทยุเอเซียเสรี (RFA) ภาคภาษาพม่าว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี NUG เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม ได้รับรองแผนระดมทุน ด้วยการออกพันธบัตรขายแก่ประชาชนและองค์กรที่คัดค้านการรัฐประหารของกองทัพพม่า โดยตั้งเป้าว่าจะระดมเงินทุนให้ได้ 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

วันที่ 27 ตุลาคม อู ตินทูนไหน่ ลงนามในประกาศ NUG ฉบับที่ 12/2021 อ้างอำนาจตามกฏหมายบริหารหนี้ ที่ NUG ประกาศใช้เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน ซึ่งให้อำนาจ NUG ในการแสวงหาเงินทุนเพื่อใช้เคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลทหาร ด้วยการขายพันธบัตรปลอดดอกเบี้ย อายุ 2 ปี วงเงินรวม 1,000 ล้านดอลลาร์ หรือเทียบเท่า

 
The Diplomat มรายงานเมื่อต้นเดือนกันยายนว่า นับแต่ NUG ถูกสถาปนาขึ้นในเดือนเมษายน NUG จำเป็นต้องใช้เงินทุนเป็นจำนวนมากสำหรับเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลทหารพม่า วงเงินเบื้องต้นที่ The Diplomatคาดการณ์ไว้ขณะนั้น อยู่ที่ 700 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เป็นอย่างต่ำ

หลังถูกสถาปนาขึ้นมา NUG ได้มีการระดมทุนในหลายรูปแบบ ส่วนใหญ่เป็นการรับบริจาคจากผู้ที่ไม่เห็นด้วยกับการรัฐประหาร ทั้งที่อยู่ในเมียนมาและต่างประเทศ ตลอดจนการพิมพ์ล๊อตเตอรี่ออกมาขาย

Nikkei Asia เคยรายงานว่า ล็อตเตอรี่ของ NUG ที่ชื่อว่า Victorious Spring ล๊อตแรก ซึ่งเปิดขายในเดือนสิงหาคมได้รับความสนใจอย่างมาก สามารถขายหมดได้ในเวลาอันรวดเร็ว จน NUG คาดหมายว่าจะมีเงินทุนที่ไหลเข้ามาจากช่องทางของล็อตเตอรี่ประมาณเดือนละ 8.4 ล้านดอลลาร์

 

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เมเนเจอร์

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน