header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

รัฐบาลทหารพม่าออกแถลงค้าน หลังอาเซียนลงความเห็นไม่เชิญ 'มินอ่องหล่าย' ร่วมประชุมสุดยอด

ASEAN News

13 ตุุลาคม 2564 : ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะเชิญตัวแทนที่ไม่เกี่ยวข้องทางการเมืองจากพม่าเข้าร่วมการประชุมสุดยอดระดับภูมิภาคในเดือนนี้ นับเป็นการปฏิเสธที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนต่อผู้นำกองทัพที่ทำการรัฐประหารต่อรัฐบาลพลเรือนที่มาจากการเลือกตั้งในเดือน ก.พ.

การตัดสินใจของรัฐมนตรีต่างประเทศจากสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ในการประชุมฉุกเฉินคืนวันศุกร์ (15) เป็นการดำเนินการอย่างกล้าหาญสำหรับกลุ่มที่ขับเคลื่อนด้วยฉันทมติ ที่ตามธรรมเนียมแล้วสนับสนุนนโยบายการมีส่วนร่วมและไม่แทรกแซง

บรูไน ประธานอาเซียนปัจจุบัน ออกคำแถลงอ้างถึงการขาดความคืบหน้าในแผนโรดแมปที่รัฐบาลทหารได้ตกลงกับอาเซียนในเดือน เม.ย. เพื่อฟื้นฟูสันติภาพในพม่า

รัฐมนตรีต่างประเทศสิงคโปร์กล่าวเมื่อวันเสาร์ (16) ว่า การยกเว้น พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้นำรัฐบาลทหาร เป็นการตัดสินใจที่ยากแต่จำเป็น เพื่อรักษาความน่าเชื่อถือของอาเซียน

โฆษกรัฐบาลทหารพม่าได้กล่าวโทษการแทรกแซงจากต่างประเทศสำหรับการตัดสินใจที่เกิดขึ้นดังกล่าว

ซอ มิน ตุน โฆษกรัฐบาลทหารกล่าวกับสำนักข่าวบีบีซีภาคภาษาพม่าว่า สหรัฐฯ และผู้แทนของสหภาพยุโรปได้กดดันประเทศสมาชิกอาเซียน

“เห็นได้ว่ามีการแทรกแซงจากต่างชาติ เราทราบว่าทูตจากบางประเทศได้พบหารือกับรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ และได้รับแรงกดดันจากสหภาพยุโรป” ซอ มิน ตุน กล่าว

ถ้อยแถลงของรัฐบาลทหารอย่างเป็นทางการในเช้าวันอาทิตย์ (17) ระบุว่า การตัดสินใจของอาเซียนขัดต่อหลักฉันทมติที่มีมาช้านาน

“พม่าผิดหวังอย่างยิ่งและคัดค้านอย่างเต็มที่ต่อผลลัพธ์ของการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศฉุกเฉิน เนื่องจากการหารือและการตัดสินใจเกี่ยวกับประเด็นผู้แทนของพม่าเกิดขึ้นโดยปราศจากฉันทมติ และขัดต่อวัตถุประสงค์ของอาเซียน กฎบัตรอาเซียน และหลักการของอาเซียน” คำแถลงของรัฐบาลทหารระบุ

พลเรือนมากกว่า 1,100 คน ถูกสังหารโดยกองกำลังความมั่นคงของพม่า และยังมีอีกหลายพันคนถูกจับกุมตัว ตามการระบุของสหประชาชาติ ท่ามกลางการปราบปรามการชุมนุมประท้วง ที่ทำให้ประเทศไม่อยู่บนเส้นทางประชาธิปไตยและเรียกเสียงประณามจากนานาชาติ

รัฐบาลทหารกล่าวว่า ยอดผู้เสียชีวิตที่อ้างถึงนั้นสูงเกินจริง

บรูไน ประธานอาเซียน กล่าวว่า ผู้ไม่ฝักใฝ่การเมืองจากพม่าจะได้รับเชิญเข้าร่วมการประชุมสุดยอดระหว่างวันที่ 26-28 ต.ค. หลังไม่บรรลุฉันทมติให้ผู้แทนทางการเมืองเข้าร่วม

“เนื่องจากมีความคืบหน้าไม่เพียงพอ ตลอดจนความวิตกกังวลเกี่ยวกับความมุ่งมั่นของพม่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งการดำเนินการเจรจาอย่างสร้างสรรค์ระหว่างทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ประเทศสมาชิกอาเซียนบางประเทศแนะนำว่าอาเซียนควรให้พื้นที่แก่พม่าในการฟื้นฟูกิจการภายในและกลับสู่ภาวะปกติ” บรูไน ระบุในคำแถลง

แต่คำแถลงไม่ได้กล่าวถึง พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย หรือชื่อผู้ที่จะได้รับเชิญมาแทนเขา

บรูไนกล่าวว่า ประเทศสมาชิกบางประเทศได้รับคำขอจากรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติของพม่าที่ตั้งขึ้นโดยฝ่ายตรงข้ามของรัฐบาลทหารในการเข้าร่วมการประชุมสุดยอด

อาเซียนเผชิญแรงกดดันจากนานาชาติมากขึ้นที่ต้องการให้มีจุดยืนแข็งกร้าวขึ้นต่อพม่า โดยเคยถูกวิพากษ์วิจารณ์ในอดีตว่าไม่สามารถจัดการกับผู้นำที่ถูกกล่าวหาว่าละเมิดสิทธิ บ่อนทำลายประชาธิปไตย และข่มขู่ฝ่ายตรงข้ามทางการเมือง

 
เจ้าหน้าที่ของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวกับนักข่าวเมื่อวันศุกร์ (15) ว่า “มีความเหมาะสมและมีเหตุผลอย่างยิ่งสำหรับอาเซียนที่จะลดระดับการมีส่วนร่วมของพม่าในการประชุมสุดยอดที่จะมาถึง”

สิงคโปร์ระบุในคำแถลงเรียกร้องให้พม่าร่วมมือกับทูตของอาเซียน เอรีวัน ยูซอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศคนที่ 2 ของบรูไน

เอรีวันได้ชะลอการเยือนพม่าในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา และได้ขอพบหารือทุกฝ่ายในพม่า รวมถึงอองซานซูจี ที่ถูกควบคุมตัวในการรัฐประหาร

ซอ มิน ตุน โฆษกรัฐบาลทหารกล่าวในสัปดาห์นี้ว่า เอรีวันจะได้รับการต้อนรับในพม่า แต่จะไม่ได้รับอนุญาตให้พบหารือกับซูจี เนื่องจากซูจีถูกตั้งข้อหาอาชญากรรม

รัฐมนตรีต่างประเทศของมาเลเซียกล่าวว่าจะขึ้นอยู่กับรัฐบาลทหารพม่าที่จะตัดสินใจเกี่ยวกับผู้แทนสำรองในการประชุมสุดยอด

“เราไม่เคยคิดที่จะถอดพม่าออกจากอาเซียน เราเชื่อว่าพม่ามีสิทธิเช่นเดียวกันกับเรา แต่รัฐบาลทหารไม่ให้ความร่วมมือ ดังนั้น อาเซียนต้องเข้มแข็งในการปกป้องความน่าเชื่อถือและบูรณภาพ” ไซฟุดดิน อับดุลละห์ รัฐมนตรีต่างประเทศมาเลเซีย กล่าวกับนักข่าว.

 

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เมเนเจอร์

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน