header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

เวียดนามเลื่อนเปิดเกาะฝูก๊วกรับต่างชาติ หลังชาวเมืองยังฉีดวัคซีนไม่ถึงเป้าสร้างภูมิคุ้มกันหมู่

ASEAN News

24 กันยายน 2564 :เวียดนามเลื่อนแผนการที่จะเปิดเกาะฝูก๊วก (Phu Quoc) ให้กับนักท่องเที่ยวต่างชาติไปเป็นเดือนพ.ย. หลังไม่สามารถบรรลุเป้าหมายการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้กับผู้อยู่อาศัยบนเกาะได้ เนื่องจากวัคซีนมีไม่เพียงพอ สื่อของรัฐรายงาน

ประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แห่งนี้ ที่ในขณะนี้ยังปิดรับผู้มาเยือนทั้งหมด ยกเว้นพลเมืองที่เดินทางกลับประเทศและนักลงทุน กำลังพยายามอย่างหนักที่จะเร่งการฉีดวัคซีนเพื่อควบคุมจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อที่พุ่งสูงเนื่องจากการระบาดของสายพันธุ์เดลตาในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา

ในเบื้องต้น ทางการวางแผนที่จะอนุญาตให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่ได้รับการฉีดวัคซีนแล้วเริ่มเดินทางมายังเกาะฝูก๊วกได้ในเดือนต.ค. ตามที่รอยเตอร์ได้รายงานไปก่อนหน้านี้ เพื่อฟื้นภาคการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจ

“เราต้องฉีดวัคซีนให้ผู้อยู่อาศัยที่นี่เพื่อสร้างภูมิคุ้นกันหมู่แต่วัคซีนมีไม่เพียงพอ” หนังสือพิมพ์ VTC ของรัฐรายงานอ้างคำกล่าวของประธานคณะกรรมการประชาชนเมืองฝูก๊วก

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ของเกาะกล่าวว่าเกาะต้องการวัคซีนเพิ่มอีก 250,000-300,000 โดสเพื่อบรรลุการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ แต่จนถึงขณะนี้ ประชาชนผู้อยู่อาศัยในจ.เกียนซยาง (Kien Giang) ซึ่งเกาะฝูก๊วกเป็นส่วนหนึ่งของจังหวัด ได้รับการฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม เพียง 2.9% เท่านั้น

และโดยรวมแล้ว มีเพียง 7.3% ของประชากร 98 ล้านคนของประเทศ ที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม ซึ่งเป็นอัตราที่ต่ำที่สุดในภูมิภาค

เมื่อวันจันทร์ (20) เกาะฝูก๊วกพบผู้ติดเชื้อกลุ่มใหม่ หลังไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อในพื้นที่มาเป็นเวลาหลายเดือน แต่เจ้าหน้าที่จังหวัดกล่าวว่าสถานการณ์อยู่ภายใต้การควบคุมและจะไม่ส่งผลกระทบกับแผนการเปิดเกาะ โดยเจ้าหน้าที่กล่าวว่าจะเปิดเกาะอย่างค่อยเป็นค่อยไปในช่วงระยะเวลา 6 เดือน ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 20 พ.ย. ด้วยเที่ยวบินเช่าเหมาลำสูงสุดที่ 3 เที่ยวบินต่อสัปดาห์

 

ภายใต้แผนดังกล่าว คาดว่าจะมีผู้เดินทางมาเยือนเกาะราว 3,000-5,000 คนในช่วงทดลอง พร้อมกับบังคับตรวจหาเชื้อโควิด-19 รายงานระบุ

แต่อย่างไรก็ตาม ยังไม่ชัดเจนว่าผู้มาเยือนเกาะจะต้องกักตัวเป็นเวลา 7 วัน ตามคำร้องของกระทรวงสาธารณสุขหรือไม่

ทั้งนี้ ชาวต่างชาติที่เดินทางเยือนเวียดนามลดลงจาก 18 ล้านคนในปี 2562 ที่ทำรายได้จากการท่องเที่ยว 31,000 ล้านดอลลาร์ หรือเกือบ 12% ของจีดีพี เหลือเพียง 3.8 ล้านคนเมื่อปีก่อน

แผนการที่จะต้อนรับนักท่องเที่ยวกลับมาเยือนเกาะ เกิดขึ้นหลังจากสัปดาห์ที่ผ่านมา มาเลเซียเปิดเกาะลังกาวีรับนักท่องเที่ยวภายในประเทศ ขณะที่ไทยเปิดภูเก็ตและสมุยรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่ได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว.

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เมเนเจอร์

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน