header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

ลูกสาว ‘ดูเตอร์เต’ แบะท่าลงชิง ‘ปธน.ปินส์’

ASEAN News

2 กันยายน 2564 : ซารา ดูเตอร์เต-คาร์ปิโอ บุตรสาวของประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต แห่งฟิลิปปินส์ ออกมาส่งสัญญาณเป็นนัยๆ ถึงแผนการลงชิงตำแหน่งผู้นำประเทศในปีหน้า โดยระบุวานนี้ (1 ก.ย.) ว่ามี “นักการเมืองหลายคน” ที่เสนอตัวเป็นคู่ชิงรองประธานาธิบดี รวมถึง ส.ว.คริสโตเฟอร์ ‘บอง’ โก ผู้ช่วยคนสนิทของบิดา ซึ่งได้ออกมาปฏิเสธการลงชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีแล้ว

ผลสำรวจความคิดเห็นพบว่า ดูเตอร์เต-คาร์ปิโอ ซึ่งปัจจุบันเป็นนายกเทศมนตรีเมืองดาเวา (Davao) มีคะแนนนิยมสูงที่สุดในบรรดาตัวเต็งผู้นำฟิลิปปินส์คนใหม่ ทว่าจนถึงตอนนี้เธอก็ยังไม่ประกาศจุดยืนชัดเจน ขณะที่พรรคการเมืองต่างๆ จะต้องเสนอชื่อแคนดิเดตประธานาธิบดีและรองประธานาธิบดีสำหรับศึกเลือกตั้งปี 2022  ภายในเดือน ต.ค. 

ล่าสุด ดูเตอร์เต-คาร์ปิโอ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า มีนักการเมือง 2 คน “มาบอกกับดิฉันด้วยตัวเองว่า ต้องการจะลงสมัครเป็นรองประธานาธิบดีของดิฉัน”

สองคนที่ว่านี้ ได้แก่ ส.ว.เชอร์วิน กัตชาเลียน และ ส.ว.คริสโตเฟอร์ ‘บอง’ โก ผู้ช่วยของประธานาธิบดีดูเตอร์เต ซึ่งเมื่อ 2-3 วันที่แล้วเพิ่งจะปฏิเสธการเสนอชื่อลงชิงประธานาธิบดีในนามของพรรครัฐบาล

ดูเตอร์เต-คาร์ปิโอ ระบุด้วยว่า อดีตรัฐมนตรีกลาโหม กิลเบิร์ต ทีโอโดโร และบุตรชายของอดีตประธานาธิบดีเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส ก็ได้เสนอตัวเป็นรองประธานาธิบดีของเธอเช่นกัน โดยบอกผ่านมาทางคนสนิทอีกทีหนึ่ง

โก และมาร์กอส ยังปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์ในประเด็นนี้ ส่วนคนอื่นๆ ที่ถูกเอ่ยถึงล้วนเคยประกาศต่อสาธารณชนแล้วว่าต้องการลงสมัครรองประธานาธิบดีคู่กับบุตรสาวของดูเตอร์เต

 

สื่อฟิลิปปินส์มีการอ้างคำพูดของ ดูเตอร์เต-คาร์ปิโอ วัย 43 ปี ที่บอกว่า เธอไม่ปฏิเสธโอกาสในการลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีต่อจากบิดา

“ไม่ว่าเธอจะตัดสินใจแล้วหรือยัง แต่ต้องยอมรับว่ามีเสียงตอบรับที่ดีมากจากหลายๆ ภาคส่วน” เอ็ดมุนด์ ตาเยา อาจารย์และนักวิเคราะห์ด้านการเมือง ให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์ “มีนักการเมืองหลายคนทีเดียวที่มองว่าเธอเป็นแคนดิเดตประธานาธิบดีที่เหมาะสมมาก”

ดูเตอร์เต วัย 76 ปี ติดข้อห้ามตามรัฐธรรมนูญทำให้ไม่สามารถลงสมัครประธานาธิบดีเทอม 2 ได้ แต่ฝ่ายตรงข้ามเชื่อว่าเขาคงจะหาวิธีกุมอำนาจอยู่เบื้องหลังด้วยการสนับสนุนพันธมิตรให้เป็นผู้นำคนต่อไป

ดูเตอร์เต เคยประกาศว่าจะยอมเป็นแคนดิเดตรองประธานาธิบดี หากว่าบุตรสาวของตนไม่ได้ลงชิงตำแหน่งผู้นำสูงสุด

ผู้นำขาโหดรายนี้ยังได้รับความนิยมอย่างสูงในหมู่ชาวฟิลิปปินส์ แม้นโยบายสงครามยาเสพติดของเขาจะเป็นเหตุให้ผู้ต้องสงสัยค้าและเสพยาถูกตำรวจวิสามัญโดยไม่ผ่านกระบวนการยุติธรรมไปหลายพันคนก็ตามแหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เมเนเจอร์

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน