header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

จำคุก 12 ปี อดีตรัฐมนตรีอินโดฯ รับสินบนจัดซื้ออาหารบรรเทาผลกระทบโควิด

ASEAN News

24 สิงหาคม 2564 : อดีตรัฐมนตรีกิจการสังคมของอินโดนีเซียถูกพิพากษาจำคุก 12 ปี ในวันจันทร์ (23 ส.ค.) หลังถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานรับสินบน 1.2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 40 ล้านบาท) ที่เกี่ยวกับกับโครงการมอบความช่วยเหลือด้านอาหารแห่งครอบครัวยากจนที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

ศาลในกรุงจาการ์ตากำหนดบทลงโทษอันหนักหน่วงต่อนายจูเลียรี บาตูบารา อดีตรัฐมนตรีกระทรวงกิจการสังคม หลังจากเจ้าหน้าที่จับกุมตัวเขาในเดือนธันวาคมปีก่อน และได้ปฏิบัติการตรวจค้น ซึ่งพบเงินสดซุกซ่อนอยู่ในกระเป๋าเดินทาง กระเป๋าเป้สะพายและซองกระดาษจำนวนมาก

"ศาลพิพากษาจำคุกจำเลย 12 ปี และสั่งปรับเงิน 500 ล้านรูเปียห์ (ราว 1.1 ล้านบาท) หรือชดใช้โทษในคุกเพิ่มเติม 6 เดือน" ประธานศาลมูฮัมหมัด ดามิส กล่าวระหว่างการพิจารณาคดีซึ่งมีขึ้นแบบทางไกล สืบเนื่องจากเหตุผลด้านความปลอดภัยจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

อดีตนักการเมืองรายนี้ยังถูกสั่งให้จ่ายค่าเสียหาย ซึ่งประเมินไว้ราวๆ 1 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 33 ล้านบาท) หรือไม่ก็ต้องชดใช้โทษในคุกเพิ่มเติมอีก 2 ปี ศาลระบุ

การไต่สวนของศาลก่อนหน้านี้พบว่า บาตูบารา รับเงินสินบนเป็นเงินสดจากผู้รับเหมา 2 รายที่ทางการจ้างมาให้จัดทำถุงยังชีพอาหารส่งให้ประชาชนที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการระบาดของโควิด-19

 

ประธานาธิบดีโจโค วิโดโด ประกาศไม่ปกป้องเจ้าหน้าที่คอร์รัปชัน ตามหลังการจับกุม บาตูบารา และให้คำจำกัดความว่าการขโมยเงินหลวงเทียบเท่ากับการขโมยเงินของประชาชน

การคอร์รัปชันยังคงเป็นปัญหาใหญ่ในอินโดนีเซีย ในขณะที่พวกนักการเมืองถูกมองอย่างกว้างขวางว่าเป็นหนึ่งในกลุ่มคนที่มีการคอร์รัปชันมากที่สุด

สำนักงานต่อต้านคอร์รัปชันของอินโดนีเซียจับกุมเจ้าหน้าที่รัฐไปแล้วหลายรายในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ในนั้นรวมถึง อีดี้ ปราโบโว รัฐมนตรีกิจการทางทะเลและการประมง ซึ่งเมื่อเดือนที่แล้ว ถูกจำคุกเป็นเวลา 5 ปี ในคดีรับสินบนที่เกี่ยวข้องกับการส่งออกลูกกุ้งล็อบสเตอร์

อินโดนีเซียเป็นหนึ่งในชาติที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 หนักหน่วงที่สุด โดยพบผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันแล้วเกือบ 4 ล้านรายและเสียชีวิตมากกว่า 126,000 คน แต่ตัวเลขที่แท้จริงน่าจะสูงกว่านี้มาก เนื่องจากมีการตรวจเชื้อค่อนข้างน้อย และการรวบรวมข้อมูลเป็นไปอย่างกระท่อนกระแท่นแหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เมเนเจอร์

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน