header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

กองทัพอินโดนีเซียยันเลิก ‘ตรวจพรหมจรรย์’ ผู้สมัครทหารหญิง

ASEAN News

11 สิงหาคม 2564 :กองทัพอินโดนีเซียยืนยันยกเลิกการ “ตรวจพรหมจรรย์” ผู้ที่จะสมัครเป็นทหารหญิงแล้ว หลังกฎระเบียบดังกล่าวถูกองค์กรสิทธิมนุษยชนประท้วงต่อต้านมาอย่างยาวนาน เนื่องจากมองว่าเป็นการเลือกปฏิบัติที่โหดร้ายต่อผู้หญิง

ที่ผ่านมา กองทัพอินโดนีเซียจะใช้วิธี “ตรวจด้วยสองนิ้ว” ซึ่งหมายถึงการที่แพทย์ตรวจเยื่อพรหมจารีของผู้สมัครทหารหญิง เพื่อพิสูจน์ว่ายังเป็นสาวพรหมจรรย์หรือไม่

องค์กรฮิวแมนไรต์วอตช์ (HRW) ซึ่งทำการตรวจสอบเรื่องนี้เมื่อช่วงปี 2014-2015 ประณามแนวปฏิบัติดังกล่าวว่าเป็น “พฤติกรรมป่าเถื่อนและล่วงละเมิดอย่างเป็นระบบ” ต่อผู้หญิง และได้ออกมาเรียกร้องซ้ำอีกครั้งเมื่อปี 2017 ให้กองทัพอินโดนีเซียยุติการกระทำนี้

กองทัพอิเหนาอ้างมาโดยตลอดว่า การตรวจพรหมจรรย์ถือเป็นวิธีที่จะพิสูจน์ความมีศีลธรรมของผู้สมัครหญิง ขณะที่องค์การอนามัยโลก (WHO) ชี้ว่าการตรวจด้วยวิธีนี้ “ไม่ถูกต้องตามหลักวิทยาศาสตร์” และลักษณะของเยื่อพรหมจารีก็ไม่สามารถบ่งบอกถึงการมีเพศสัมพันธ์ได้เสมอไป

อันดิกา เปอร์กาซา ประธานเสนาธิการทหารแห่งกองทัพอินโดนีเซีย ให้สัมภาษณ์สื่อวานนี้ (10 ส.ค.) ว่า กองทัพอิเหนาไม่ได้มีการตรวจพรหมจรรย์อีกต่อไปแล้ว และต่อมาโฆษกกองทัพก็ออกมายืนยันว่าเป็นความจริง

อันดิกา ยังแถลงเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า กระบวนการคัดเลือกผู้สมัครทหารทั้งหญิงและชายจะต้องมีความเท่าเทียมกัน

 

ด้าน จูเลียส วิโจโจโน โฆษกกองทัพเรืออินโดนีเซีย ระบุวันนี้ (11) ว่าผู้สมัครทหารเรือหญิงจะต้องตรวจการตั้งครรภ์ ทว่าไม่มีการตรวจพรหมจรรย์ ส่วนขั้นตอนอื่นๆ ก็ทำเหมือนกันหมดทั้งหญิงและชาย

อินดัน กีลัง โฆษกกองทัพอากาศอิเหนา ระบุว่า กองทัพมีการตรวจระบบสืบพันธุ์เพศหญิงเพื่อให้มั่นใจว่าไม่มี “ซีสต์” หรือโรคอื่นๆ ที่จะเป็นอุปสรรคต่อการปฏิบัติภารกิจรับใช้ชาติ ส่วนคำว่า “ตรวจพรหมจรรย์” นั้นไม่มีอยู่ในสารบบคำศัพท์ของกองทัพอากาศ

องค์กรสิทธิมนุษยชนต่างออกมาแถลงชื่นชมคำประกาศยืนยันจากกองทัพอิเหนา โดย แอนดี เยนตรียานี จากคณะกรรมการแห่งชาติว่าด้วยความรุนแรงต่อผู้หญิง (Komnas Perempuan) ชี้ว่า “การตรวจดังกล่าวไม่ได้มีความจำเป็นตั้งแต่ต้น” ขณะที่ อันเดรียส ฮาร์โซโน นักวิจัยของ HRW ระบุว่า “กองทัพทำถูกต้องแล้ว” เนื่องจากการบังคับตรวจพรหมจรรย์เป็นสิ่งที่ “ด้อยค่า เลือกปฏิบัติ และสร้างบาดแผลทางใจ” ให้แก่ผู้หญิงแหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เมเนเจอร์

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน