header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

พม่าตั้งรัฐบาลรักษาการ ‘มินอ่องหล่าย’ นั่งนายกฯ ย้ำคำมั่นจัดเลือกตั้งปี 66

ASEAN News

2 สิงหาคม 2564 :พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้ปกครองทหารของพม่า รับบทบาทหน้าที่เป็นนายกรัฐมนตรีในรัฐบาลรักษาการที่ตั้งขึ้นใหม่ สื่อของรัฐรายงานในวันอาทิตย์ (1) ความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นหลังกองทัพยึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือนผ่านไปแล้ว 6 เดือน

ในการกล่าวถ้อยแถลงเมื่อวันอาทิตย์ พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ได้ย้ำถึงคำมั่นว่าจะจัดการเลือกตั้งภายในปี 2566 และกล่าวว่ารัฐบาลพร้อมที่จะทำงานร่วมกับทูตพิเศษของภูมิภาคเกี่ยวกับพม่า

การประกาศและถ้อยแถลงดังกล่าวมีขึ้น 6 เดือนหลังกองทัพยึดอำนาจเมื่อวันที่ 1 ก.พ. จากรัฐบาลพลเรือนหลังการเลือกตั้งที่พรรครัฐบาลของอองซานซูจีคว้าชัย แต่กองทัพระบุว่า มีการทุจริตเกิดขึ้นในการเลือกตั้งนั้น

มิน อ่อง หล่าย เป็นประธานสภาบริหารแห่งรัฐ (SAC) ที่ตั้งขึ้นไม่นานหลังการรัฐประหารและปกครองพม่านับตั้งแต่นั้น และรัฐบาลรักษาการจะเข้ามาแทนที่

“เพื่อให้การปฏิบัติหน้าที่ของประเทศดำเนินไปอย่างรวดเร็ว ง่ายขึ้น และมีประสิทธิภาพ สภาบริหารแห่งรัฐถูกปรับเปลี่ยนใหม่เป็นรัฐบาลรักษาการแห่งพม่า” ผู้ประกาศข่าวของสถานีโทรทัศน์เมียวดี กล่าว

ในถ้อยแถลง พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ได้ย้ำคำมั่นที่จะฟื้นฟูประชาธิปไตย โดยกล่าวว่าพ.ร.ก.ฉุกเฉินจะสิ้นสุดภายในเดือน ส.ค.2566 และยังกล่าวรับประกันการจัดตั้งสหภาพตามระบอบประชาธิปไตยและสหพันธรัฐ

 

ไม่นานหลังการรัฐประหาร ผู้นำรัฐบาลทหารได้ให้คำมั่นว่าการเลือกตั้งใหม่จะเกิดขึ้นภายใน 2 ปี แต่จากการอ้างถึงเดือน ส.ค.2566 ดังกล่าว สื่อท้องถิ่นบางรายได้ตีความว่าเป็นการขยายกรอบเวลาออกไปอีก 6 เดือน

มิน อ่อง หล่าย ยังกล่าวว่าฝ่ายบริหารของเขาจะทำงานกับทูตพิเศษที่ได้รับการเสนอชื่อจากสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน)

รัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนจะพบหารือกันในวันจันทร์ (2) ที่นักการทูตกล่าวว่า มีเป้าหมายที่จะจัดการเรื่องทูตพิเศษที่ได้รับมอบหมายให้ยุติความรุนแรงและส่งเสริมการเจรจาระหว่างรัฐบาลทหารและฝ่ายตรงข้าม

กองทัพยึดอำนาจหลังพรรครัฐบาลของซูจีชนะการเลือกตั้งที่กองทัพแย้งว่าเต็มไปด้วยการทุจริต และทหารยังกล่าวว่า การยึดอำนาจของพวกเขาเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ ขณะที่คณะกรรมการการเลือกตั้งของประเทศปฏิเสธข้อกล่าวหาของกองทัพ

หลังการรัฐประหาร ซูจีถูกตั้งข้อหาอาญาหลายข้อหา และการพิจารณาคดีของเธอในข้อหาการครอบครองวิทยุวอล์กกี้ทอล์กกี้อย่างผิดกฎหมายและการละเมิดมาตรการป้องกันไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่มีกำหนดที่จะเริ่มดำเนินการอีกครั้งในวันจันทร์.


แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เมเนเจอร์

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน