header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

กาชาดเตือนสถานการณ์โควิด-19 ใน ‘อินโดนีเซีย’ ใกล้เข้าขั้น ‘หายนะ’

ASEAN News

29 มิถุนายน 2564 : ผู้แทนกาชาดเตือนสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในอินโดนีเซียใกล้เข้าขั้น “หายนะ” เข้าไปทุกที หลังมีการพบเชื้อสายพันธุ์ “เดลตา” ที่แพร่กระจายได้อย่างรวดเร็ว จนทำให้สถานพยาบาลแดนอิเหนาแทบจะรองรับจำนวนผู้ป่วยไม่ไหว

อินโดนีเซียพบผู้ติดเชื้อใหม่เพิ่มขึ้นเฉลี่ยวันละกว่า 20,000 คน โดยการระบาดที่รุนแรงระลอกใหม่นี้มีสาเหตุจากการแพร่เข้ามาของเชื้อสายพันธุ์เดลตา รวมถึงการที่ประชาชนเดินทางมากขึ้นในช่วงหลังเดือนรอมฎอน

“เชื้อสายพันธุ์เดลตากำลังทำให้อินโดนีเซียเข้าใกล้คำว่า ‘หายนะโควิด-19’ มากขึ้นทุกที” ยาน เกลฟานด์ หัวหน้าคณะผู้แทนสหพันธ์สภากาชาดและสภาเสี้ยววงเดือนแดงระหว่างประเทศ (The International Federation of Red Cross and Red Crescent Societies) ประจำอินโดนีเซีย แถลงวันนี้ (29 มิ.ย.) พร้อมเรียกร้องให้ทั่วโลกพิ่มการเข้าถึงวัคซีนที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

โรงพยาบาลซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่สีแดงต่างเผชิญวิกฤตคนไข้ล้นมือ รวมถึงในกรุงจาการ์ตาที่เตียงแยกผู้ป่วยเดี่ยวถูกใช้งานไปแล้วมากกว่า 93% ตามข้อมูลเมื่อวันอาทิตย์ (27)

 

ซีตี นาเดีย ตาร์มิซี เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงสาธารณสุขอินโดนีเซีย ออกมายอมรับการประเมินของ IFRC โดยระบุว่า “สาเหตุที่โรงพยาบาลมีคนไข้เต็มก็เพราะคนยังเดินทางไปมาหาสู่กัน และไม่ปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรค อีกทั้งยังมีเชื้อสายพันธุ์เดลตาเข้ามาซ้ำเติมสถานการณ์ให้แย่ลงอีก”

เชื้อกลายพันธุ์เดลตาถูกพบเป็นครั้งแรกในอินเดีย และกำลังเป็นสาเหตุทำให้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นในหลายประเทศทั่วโลก

แม้อินโดนีเซียจะเริ่มฉีดวัคซีนให้แก่ประชากรมาตั้งแต่เดือน ม.ค.เพื่อยับยั้งการระบาด ทว่าจนถึงตอนนี้เพิ่งจะมีผู้ได้รับวัคซีนครบ 2 โดสเพียง 13.3 ล้านคน จากเป้าหมาย 181.5 ล้านคนที่รัฐบาลตั้งเอาไว้

หนังสือพิมพ์สเตรทไทมส์รายงานวันนี้ (29) ว่า รัฐบาลอิเหนาเตรียมออกมาตรการคุมเข้มขึ้นไปอีกระดับในวันพุธ (30) โดยจะห้ามนั่งรับประทานอาหารภายในร้าน และกำหนดให้ผู้เดินทางโดยเครื่องบินภายในประเทศต้องมีผลตรวจ PCR เป็นลบ

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เมเนเจอร์

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน