header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

พม่าป้องแผนฟื้นฟูประชาธิปไตยหลังถูกอาเซียนกดดันให้ทำตามฉันทมติ

ASEAN News

8 มิถุนายน 2564 : รัฐมนตรีต่างประเทศของพม่าได้กล่าวปกป้องแผนของประเทศในการฟื้นฟูระบอบประชาธิปไตย หลังจากการประชุมที่บรรดารัฐมนตรีต่างประเทศของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้กดดันให้กองทัพดำเนินการตามข้อตกลงระดับภูมิภาคเพื่อยุติความวุ่นวาย สื่อของพม่ารายงานวันนี้ (8)

รัฐบาลทหารแสดงความสนใจเพียงเล็กน้อยต่อข้อเรียกร้องจากสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ที่ต้องการให้เคารพฉันทมติที่ตกลงกันไว้ในปลายเดือน เม.ย. เพื่อยุติความรุนแรงและจัดการเจรจาทางการเมืองกับฝ่ายตรงข้าม

รัฐมนตรีต่างประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้แสดงความผิดหวังในที่ประชุมที่ประเทศจีนเมื่อวันจันทร์ (7) ต่อความคืบหน้าที่ล่าช้าอย่างมากของพม่าในการดำเนินการตามข้อเสนอเพื่อยุติความวุ่นวายนับตั้งแต่กองทัพโค่นล้มอองซานซูจี ผู้นำที่มาจากการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 1 ก.พ.

สื่อของรัฐรายงานอ้างคำพูดของ วันนา หม่อง ละวิน รัฐมนตรีต่างประเทศที่แต่งตั้งโดยรัฐบาลทหารที่กล่าวที่ประชุมว่า กองทัพมีความคืบหน้าในการดำเนินการตามแผน 5 ขั้นตอนสำหรับประเทศที่กองทัพได้เปิดเผยหลังการรัฐประหาร

“รัฐมนตรีได้แจ้งต่อที่ประชุมว่า หนทางเดียวที่จะทำให้มั่นใจได้ว่าระบอบประชาธิปไตยมีระเบียบวินัยและแท้จริงคือการผ่านโครงการอนาคต 5 ข้อ ที่ได้ประกาศไว้ในเดือน ก.พ.” หนังสือพิมพ์โกลบอล นิว ไลท์ ออฟ เมียนมาร์ รายงาน

รัฐมนตรียังกล่าวว่า ข้อประการเหล่านั้นส่วนใหญ่ได้ดำเนินการแล้วรวมถึงมาตรการป้องกันโควิด-19 และการจัดตั้งคณะกรรมการเลือกตั้งชุดใหม่เพื่อตรวจสอบข้อกล่าวหาการทุจริตระหว่างการเลือกตั้งในเดือน พ.ย. ที่พรรคของซูจีกวาดชัยชนะ รายงานระบุ

 

ทหารได้ปกป้องการยึดอำนาจของตนหลังผ่านช่วงทศวรรษของการก้าวสู่ประชาธิปไตย โดยระบุว่า คณะกรรมการการเลือกตั้งชุดเก่าเพิกเฉยต่อการร้องเรียนของกองทัพเกี่ยวกับการทุจริต

รัฐบาลทหารล้มเหลวที่จะกำหนดมาตรการควบคุมนับตั้งแต่ขับไล่ซูจี ที่เป็นหนึ่งในประชาชนมากกว่า 4,500 คน ที่ถูกควบคุมตัวนับตั้งแต่การรัฐประหาร

กองกำลังความมั่นคงได้สังหารผู้ชุมนุมประท้วงไปอย่างน้อย 849 คน ตามการระบุของกลุ่มสิทธิมนุษยชน แม้ว่ากองทัพจะโต้แย้งตัวเลขดังกล่าว และยังมีเหตุความไม่สงบเกิดขึ้นตามภูมิภาคต่างๆ ของประเทศ

ท่ามกลางความวิตกต่อความวุ่นวายที่เกิดขึ้น สมาชิกอาเซียนหลายประเทศได้เรียกร้องการปล่อยตัวผู้ต้องขังทางการเมือง การยุติความรุนแรง และให้ฝ่ายต่างๆ ของพม่าจัดการเจรจาหารือเพื่อยุติวิกฤต ข้อเรียกร้องซึ่งสะท้อนอยู่ในฉันทมติของอาเซียน

แต่รัฐมนตรีของพม่าได้กล่าวถึงข้อเสนอของอาเซียนเพียงว่าในระหว่างการเยือนของผู้แทนอาเซียน 2 คน ในสัปดาห์ที่ผ่านมา มีการเจรจาหารืออย่างจริงใจในเรื่องนี้ ซึ่งทั้ง 2 คนยังได้ยังเรียกร้องการปล่อยตัวนักโทษการเมืองด้วย

อย่างไรก็ตาม ฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลทหารได้แสดงความคับข้องใจมากขึ้นต่อการไร้ความสามารถของอาเซียนในการกดดันรัฐบาลทหาร และความล้มเหลวที่จะรวมผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทางการเมืองฝ่ายต่างๆ โดยเฉพาะรัฐบาลที่ถูกขับไล่ ซึ่งรัฐบาลทหารได้ตีตราฝ่ายตรงข้ามของพวกเขาว่าเป็นผู้ก่อการร้าย

ด้านหนังสือพิมพ์โกลบอลไทม์สของรัฐบาลจีน ได้รายงานอ้างคำกล่าวของ พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ที่กล่าวกับเอกอัครราชทูตจีนว่า พม่าประสงค์ที่จะประสานงานการดำเนินการตามฉันทมติ

ส่วนรัฐบาลเงาที่ตั้งขึ้นจากฝ่ายต่อต้านการรัฐประหารได้วิพากษ์วิจารณ์สถานทูตจีนในพม่าที่เรียกหัวหน้าคณะรัฐบาลทหารว่า ‘ผู้นำ’ พม่าบนโพสต์ในเว็บไซต์ของสถานทูต.

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เมเนเจอร์

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน