header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

นักการทูตโสมแดงขึ้นเครื่องพ้นมาเลเซีย สิ้นความสัมพันธ์กัวลาลัมเปอร์-เปียงยาง

ASEAN News

21 มีนาคม 2564 : นักการทูตเกาหลีเหนือเก็บกระเป๋าออกจากสถานทูตและขึ้นเครื่องออกจากมาเลเซียในวันอาทิตย์ (21 มี.ค.) หลังสองชาติตัดสัมพันธ์กันจากกรณีพิพาทที่กัวลาลัมเปอร์ส่งผู้ต้องสงสัยเกาหลีเหนือให้อเมริกา

ธงและป้ายเกาหลีเหนือถูกนำออกจากอาคารสถานทูตในกรุงกัวลาลัมเปอร์ และรถบัส 2 คันนำนักการทูตและครอบครัวไปยังสนามบินเพื่อรอขึ้นเครื่องไปลงที่เซี่ยงไฮ้

เกาหลีเหนือและมาเลเซียเย็นชากันมานับจากการลอบสังหารคิม จอง-นัม พี่ชายต่างมารดาของคิม จอง-อึน ผู้นำเปียงยาง ที่สนามบินนานาชาติกัวลาลัมเปอร์เมื่อปี 2017

ล่าสุดสัปดาห์ที่แล้ว มาเลเซียส่งชายเกาหลีเหนือที่เป็นผู้ต้องหาคดีฟอกเงินไปให้อเมริกาดำเนินคดี ทำให้เปียงยางเดือดดาลและประกาศยุติความสัมพันธ์กับมาเลเซียเมื่อวันศุกร์ (19 มี.ค.)

ด้านกัวลาลัมเปอร์ประณามการตัดสินใจดังกล่าวและตอบโต้ด้วยการขีดเส้นตายให้นักการทูตเกาหลีเหนือเดินทางออกจากมาเลเซียภายใน 48 ชั่วโมง

ก่อนเดินทางออกจากสถานทูต คิม ยู-ซอง อุปทูตและสมาชิกสภาของเกาหลีเหนือ ย้ำแถลงการณ์ของเปียงยางก่อนหน้านี้ว่า การกระทำของมาเลเซียทำลายรากฐานความสัมพันธ์ที่อิงกับความเคารพในอธิปไตยของกันและกัน และเป็นอาชญากรรมที่ไม่อาจอภัยให้ได้ พร้อมกล่าวหามาเลเซียประจบประแจงอเมริกา อีกทั้งสมรู้ร่วมคิดกับวอชิงตันเพื่อโดดเดี่ยวและบีบเค้นเกาหลีเหนือ

เปียงยางยังระบุว่า ข้อกล่าวหาฟอกเงินเป็นการปั้นแต่งเรื่องโดยมีอเมริกาเป็นตัวตั้งตัวตี พร้อมเตือนวอชิงตันว่า จะได้รับผลจากการกระทำอย่างสาสม

ผู้เชี่ยวชาญบางคนมองว่า เกาหลีเหนือตัดสัมพันธ์กับมาเลเซียเพื่อแสดงความโกรธแค้นต่อคณะบริหารของประธานาธิบดีโจ ไบเดน โดยไม่ให้กระทบกระเทือนการกลับสู่การเจรจาเรื่องนิวเคลียร์กับวอชิงตันในท้ายที่สุด

นอกจากนั้น แม้เปียงยางยืนกรานว่า จะไม่เจรจาจนกว่าวอชิงตันจะเลิกนโยบายอันเป็นปรปักษ์กับตน แต่ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า ที่สุดแล้วเกาหลีเหนือจะพยายามฟื้นกระบวนการทางการทูตเพื่อให้อเมริกาผ่อนคลายมาตรการแซงก์ชันและฟื้นเศรษฐกิจที่ร่อแร่ของตัวเอง

ด้านมาเลเซียนั้นปกป้องการตัดสินใจในการส่งมุน ชอล-มย็อง ข้ามแดนไปให้อเมริกาว่า การตัดสินใจดังกล่าวมีขึ้นหลังจากดำเนินการกระบวนการทางกฎหมายทั้งหมดแล้ว โดยศาลสูงสุดตัดสินว่า สามารถส่งตัวมุนได้ หลังจากปฏิเสธการอุทธรณ์ของผู้ต้องหารายนี้ที่อ้างว่า ข้อกล่าวหาของอเมริกามีแรงจูงใจทางการเมือง

มุนที่อยู่ในมาเลเซียมานานหนึ่งทศวรรษ และถูกจับกุมเมื่อเดือนพฤษภาคม 2019 ปฏิเสธข้อกล่าวหาของอเมริกาว่า ตนเองเกี่ยวข้องกับการจัดหาสินค้าหรูจากสิงคโปร์ไปยังเกาหลีเหนือ ซึ่งถือว่า ละเมิดมาตรการแซงก์ชันของสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ระหว่างทำงานอยู่ในแดนลอดช่อง เขายังปฏิเสธข้อกล่าวหาฟอกเงินผ่านบริษัทที่ใช้บังหน้า รวมทั้งออกเอกสารปลอมเพื่อรองรับการจัดส่งผิดกฎหมายไปยังเกาหลีเหนือ

 

เกาหลีเหนือใช้มาเลเซียเป็นฮับเศรษฐกิจเพื่อค้าขาย ส่งออกแรงงาน และทำธุรกิจผิดกฎหมายบางอย่างในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มายาวนาน ทว่า ความสัมพันธ์สองประเทศเพิ่งมาสะดุดอย่างจังจากกรณีการลอบสังหารคิม จอง-นัม เมื่อปี 2017

หญิงสาว 2 คนๆ หนึ่งจากอินโดนีเซีย และอีกคนจากเวียดนาม ถูกตั้งข้อหาสมรู้ร่วมคิดกับชาวเกาหลีเหนือ 4 คน สังหารพี่ต่างมารดาของผู้นำเปียงยางผู้นี้ด้วยการป้ายสารทำลายประสาทวีเอ็กซ์บนใบหน้า โดยชายเกาหลีเหนือทั้ง 4 คนหลบหนีออกจากมาเลเซียในวันที่คิมเสียชีวิต ส่วนผู้ต้องหาหญิง 2 คนได้รับการปล่อยตัวในเวลาต่อมา

อย่างไรก็ดี มาเลเซียไม่เคยกล่าวหาเกาหลีเหนืออย่างเป็นทางการว่า เกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของคิม แต่คณะอัยการระบุชัดเจนตลอดการพิจารณาคดีว่า สงสัยว่า เหตุการณ์นี้เกี่ยวโยงกับเกาหลีเหนือ

ด้านเปียงยางปฏิเสธว่า ผู้เสียชีวิตไม่ใช่คิม จอง-นัม และยืนกรานว่า ไม่มีบทบาทเกี่ยวกับการลอบสังหารนี้ ขณะที่ผู้เฝ้าสังเกตการณ์เกาหลีเหนือเชื่อว่า คิม จอง-อึนเป็นผู้สั่งฆ่าพี่ชายตัวเอง

 

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เมเนเจอร์

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน