header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

วันกองทัพ ‘มินอ่องหล่าย’ ย้ำสัญญาฟื้นฟูประชาธิปไตย

ASEAN News

21 มีนาคม 2564 : กองกำลังความมั่นคงพม่ายิงผู้ประท้วงดับอีกอย่างน้อย 16 รายในวันนี้ (27 มี.ค.) ตามรายงานจากสื่อและผู้เห็นเหตุการณ์ ขณะที่พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ประกาศในพิธีสวนสนามเนื่องในวันกองทัพ ยันทหารจะปกป้องประชาชน และฟื้นฟูระบอบประชาธิปไตย

ประชาชนชาวพม่าที่ต่อต้านการทำรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 ก.พ. ยังคงเดินหน้าชุมนุมประท้วงตามท้องถนนในนครย่างกุ้ง, มันฑะเลย์ และเมืองอื่นๆ ทั่วประเทศ โดยไม่หวั่นเกรงคำเตือนจากฝ่ายทหารที่ขู่จะยิงผู้ประท้วงที่ “ศีรษะและหลัง”

“วันนี้เป็นวันแห่งความอัปยศของกองทัพพม่า” ดร.ซาซา โฆษกคณะกรรมการตัวแทนสภาแห่งสหภาพ (CRPH) ซึ่งเป็นกลุ่มนักการเมืองพม่าที่โดนถูกหลังเกิดรัฐประหาร ประกาศผ่านสื่อออนไลน์

“พวกนายพลยังมีหน้าจัดพิธีเฉลิมฉลองวันกองทัพ หลังจากที่ฆ่าพลเรือนผู้บริสุทธิ์ไปกว่า 300 คน”

จากสถิติที่รวบรวมจนถึงวันศุกร์ (26) พบว่ามีชาวพม่าถูกสังหารจากการชุมนุมต่อต้านรัฐประหารแล้วไม่ต่ำกว่า 328 คน ภายในระยะเวลาแค่ไม่ถึง 2 เดือน

ล่าสุด สำนักข่าว Myanmar Now รายงานว่า ทหารได้ปราบปรามและยิงผู้ประท้วงดับอีกไม่ต่ำกว่า 50 รายในวันนี้ (27) โดยในจำนวนผู้เสียชีวิตทั้งหมดยังรวมถึงผู้ประท้วง 13 คนซึ่งถูกยิงในเมืองมัณฑะเลย์, อีก 9 ศพที่เขตสะกายง์ (Sagaing) และ 7 ศพในนครย่างกุ้ง

หลังจากเป็นประธานในพิธีสวนสนามวันกองทัพซึ่งจัดขึ้นที่กรุงเนปิดอว์ พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้นำรัฐประหารพม่า ก็ได้เอ่ยย้ำคำมั่นสัญญาอีกครั้งว่าจะจัดการเลือกตั้งใหม่ โดยไม่ให้กรอบเวลาที่ชัดเจนเช่นเคย

 

“กองทัพปรารถนาที่จะร่วมมือกับประชาชนทั้งประเทศ เพื่อปกป้องระบอบประชาธิปไตย” นายพลอาวุโสระบุในคำแถลงซึ่งมีการถ่ายทอดสดผ่านสถานีโทรทัศน์แห่งชาติ พร้อมย้ำว่าทางการจะปกป้องประชาชน และนำความสงบกลับคืนสู่พม่าโดยเร็ว

“การใช้ความรุนแรงที่จะส่งผลกระทบต่อเสถียรภาพและความมั่นคงของประเทศ เพียงเพื่อจะเรียกร้องสิ่งต่างๆ นั้น ไม่ใช่เรื่องที่เหมาะสม” เขากล่าว

ค่ำวานนี้ (26) สถานีโทรทัศน์แห่งชาติพม่าได้เผยแพร่คำแถลงจากกองทัพที่ออกมาเตือนอย่างน่าขนลุกว่า “ท่านทั้งหลายควรเรียนรู้จากโศกนาฏกรรมและความตายที่น่าอนาถก่อนหน้านี้ เพราะว่าตัวท่านเองก็อาจจะถูกยิงเข้าที่ศีรษะหรือหลังเช่นกัน”

ทั้งนี้ คำเตือนดังกล่าวไม่ได้ระบุชัดเจนว่าเจ้าหน้าที่ความมั่นคงได้รับ “ไฟเขียว” ให้ยิงสังหารผู้ประท้วง และที่ผ่านมาคณะรัฐประหารพม่าก็มักจะอ้างว่ากระสุนสังหารมาจากฝ่ายผู้ชุมนุมเอง

พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย อ้างว่าทหารจำเป็นต้องเข้ายึดอำนาจการปกครอง เนื่องจาก ซูจี และพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (NLD) ของเธอ “ทำผิดกฎหมาย” อีกทั้งยังอ้างว่าผู้นำพรรคบางคนมีพฤติกรรมทุจริตคอรัปชัน และกำลังถูกดำเนินคดี

ซูจี ซึ่งเป็นผู้นำพลเรือนที่ได้รับความนิยมสูงสุดในพม่า ยังคงถูกคุมขังอยู่ในสถานที่ที่ไม่มีการเปิดเผย เช่นเดียวกับสมาชิกพรรค NLD อีกหลายคน

ในขณะที่สหรัฐฯ และชาติตะวันตกรุมคว่ำบาตรกดดันพม่าอย่างหนัก แต่ปรากฏว่ารัสเซียกลับส่ง ‘อเล็กซานเดอร์ โฟมิน’ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ไปยังกรุงเนปิดอว์เพื่อร่วมพิธีสวนสนามเนื่องในวันกองทัพพม่า และ โฟมิน ยังได้เข้าหารือกับคณะผู้นำทหารพม่าเมื่อวานนี้ (26) ด้วย

“รัสเซียคือเพื่อนแท้ของเรา” พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ระบุ

หลายปีมานี้ ความสัมพันธ์ด้านกลาโหมระหว่างรัสเซียกับพม่านั้นสนิทแน่นแฟ้นยิ่งขึ้นเรื่อยๆ โดยมอสโกได้ให้การฝึกฝนแก่ทหารพม่าหลายพันนาย อีกทั้งยังจำหน่ายอาวุธยุทโธปกรณ์ให้ด้วย

 

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เมเนเจอร์

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน