header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

กัมพูชาไฟเขียวตั้งอินเทอร์เน็ตเกตเวย์

ASEAN News

17 กุมภาพันธ์ 2564 :รัฐบาลกัมพูชาพยายามที่จะควบคุมชีวิตบนโลกออนไลน์ของประเทศอย่างเบ็ดเสร็จในวันนี้ (17) ด้วยการจัดตั้งเกตเวย์อินเทอร์เน็ตแห่งชาติ (NIG) ที่นักเคลื่อนไหวกล่าวว่า จะจำกัดเสรีภาพในการแสดงออกและปิดกั้นเนื้อหาผ่านไฟร์วอลล์แบบเดียวกับจีน

กัมพูชามีอัตราการใช้อินเทอร์เน็ตเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงไม่กี่ปีมานี้ และรัฐบาลของนายกรัฐมนตรีฮุนเซน ได้ทวีการปราบปรามผู้เห็นต่างบนโลกออนไลน์

พาย สีพัน โฆษกรัฐบาลปฏิเสธข้อกังวลเกี่ยวกับโครงการเกตเวย์อินเทอร์เน็ตแห่งชาติ โดยระบุว่า โครงการจะช่วยป้องกันอาชญากรรมออนไลน์และส่งเสริมผลประโยชน์ของชาติ นอกจากนี้ ยังกล่าวกับเอเอฟพีอีกว่า ทางการจะทำลายผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตที่ต้องการก่อกบฏต่อรัฐบาล

พระราชกฤษฎีกาย่อยที่ลงนามโดยนายกรัฐมนตรีฮุนเซน และเอเอฟพีได้รับมาในวันนี้ (17) ระบุว่า เกตเวย์อินเทอร์เน็ตแห่งชาติจะควบคุมการเชื่อมต่อเว็บไซต์ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดเก็บรายได้ของประเทศ ปกป้องความมั่นคงของชาติ และรักษาความเป็นระเบียบเรียบร้อยของสังคม

นอกจากนี้ ยังสั่งให้ผู้ควบคุมเกตเวย์ทำงานร่วมกับทางการกัมพูชา เพื่อดำเนินการในการปิดกั้นและตัดการเชื่อมต่อเครือข่ายที่เห็นว่าขัดต่อเป้าหมายเหล่านี้ หรือละเมิดศีลธรรมจรรยา ขนบธรรมเนียมประเพณี และวัฒนธรรม และผู้ควบคุมจะต้องยื่นรายงานเกี่ยวกับทราฟฟิกอินเทอร์เน็ตต่อเจ้าหน้าที่เป็นประจำ

จัก สุภาพ ผู้อำนวยการบริหารของศูนย์สิทธิมนุษยชนกัมพูชา กล่าวว่า อินเทอร์เน็ตเกตเวย์แห่งชาติ จะอำนวยความสะดวกในการเฝ้าระวังด้วยการขัดขวางและการเซ็นเซอร์การสื่อสารดิจิทัลและการรวบรวมข้อมูลส่วนบุคคล

 

“การจัดตั้งอินเทอร์เน็ตเกตเวย์แห่งชาติเป็นเรื่องที่น่ากังวลอย่างยิ่งต่ออนาคตของสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานในกัมพูชา” จัก สุภาพ กล่าว และจะกลายเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือของรัฐบาลกัมพูชาในการควบคุมและตรวจสอบการไหลของข้อมูลในกัมพูชา

ด้านผู้อำนวยการศูนย์สื่ออิสระกัมพูชากล่าวว่า ภาษาที่คลุมเครือในเอกสารได้มอบอำนาจในการปิดกั้นความคิดเห็นที่วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าวิตก

มีการเปรียบเทียบการจัดตั้งเกตเวย์อินเทอร์เน็ตแห่งชาติของกัมพูชากับ “เกรท ไฟร์วอลล์” ของจีน ที่ใช้ขจัดความเห็นต่างทางอินเทอร์เน็ต และป้องกันพลเมืองจากการเข้าถึงเว็บไซต์เครือข่ายสังคมต่างออนไลน์ประเทศ เช่น เฟซบุ๊ก และทวิตเตอร์

อัตราการสมัครใช้งานอินเทอร์เน็ตในกัมพูชาเพิ่มสูงขึ้นในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา จาก 5 ล้านคนในปี 2557 เป็น 20.3 ล้านคน ในปีที่ผ่านมา ตามข้อมูลสถิติของรัฐบาล และเฟซบุ๊กเป็นแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในกัมพูชา โดยมีผู้ใช้งานเกือบ 11 ล้านคน

ฮุนเซนเป็นหนึ่งในผู้นำที่ดำรงตำแหน่งยาวนานที่สุดในโลก โดยครองอำนาจไว้อย่างเหนียวแน่นด้วยวิธีการต่างๆ ที่นักวิจารณ์กล่าวว่ารวมถึงการจำคุกฝ่ายตรงข้ามทางการเมืองและนักเคลื่อนไหว.

 

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เมเนเจอร์

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน