header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

ผงะ! สิงคโปร์พลาดฉีดวัคซีนโควิดของไฟเซอร์เกินขนาด พอๆ กับปริมาณ 5 โดส

ASEAN News

8 กุมภาพันธ์ 2564 :เจ้าหน้าที่รายหนึ่งของศูนย์จักษุแห่งชาติสิงคโปร์ (SNEC) ได้รับวัคซีนโควิด-19 ของไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค เกินขนาด ในปริมาณเทียบเท่ากับ 5 โดส สืบเนื่องจากความผิดพลาดที่เกิดจากคน อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นยังสบายดี จากการเปิดเผยของสถาบันสุขภาพแห่งชาติเมื่อวันเสาร์ (6 ก.พ.)

ความผิดพลาดนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 14 มกราคม ระหว่างที่ศูนย์จักษุแห่งชาติสิงคโปร์ ดำเนินการฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้แก่บรรดาเจ้าหน้าที่ของศูนย์ “ความผิดพลาดถูกพบภายในเวลาไม่กี่นาทีหลังการฉีดวัคซีน ตอนที่เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวกำลังพักผ่อนอยู่ในพื้นที่ที่กำหนดหลังการฉีดวัคซีน” SNEC ระบุในถ้อยแถลง “แพทย์ระดับอาวุโสรีบแจ้งเตือนในทันที และทำการประเมินเจ้าหน้าที่คนดังกล่าว และพบว่าเจ้าหน้าที่สบายดี ไม่มีอาการไม่พึงประสงค์หรือผลข้างเคียงใดๆ”

ส่วนหนึ่งในมาตรการป้องกันไว้ก่อน เจ้าหน้าที่รายที่ถูกฉีดวัคซีนเกินขนาด ต้องเข้าพักในห้องผู่ป่วยของโรงพยาบาลสิงคโปร์ เจเนอรัล เพื่อสังเกตอาการ “อาการของเจ้าหน้าที่ทรงตัวอยู่ตลอด และเจ้าหน้าที่รายนี้ได้รับอนุญาตให้ออกจากโรงพยาบาลในอีก 2 วันต่อมา เราคอยติดตามอาการของเจ้าหน้าที่รายนี้อย่างใกล้ชิด และเธอยังคงสบายดี”

ปฏิบัติการฉีดวัคซีนที่ศูนย์จักษุแห่งชาติหยุดลงในทันที และเจ้าหน้าที่คนอื่นๆที่เหลือต้องไปเข้ารับการฉีดวัคซีนที่โรงพยาบาลสิงคโปร์ เจเนอรัลแทน “SNEC ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการฉีดวัคซีนแก่กลุ่มคนอื่นๆ ของสิงคโปร์”

จากข้อมูลของ SNEC ผลการสืบสวนพบว่าการผิดพลาดที่เกิดจากคนครั้งนี้ มีต้นตอจากการสื่อสารผิดพลาดในหมู่คณะทำงานด้านฉีดวัคซีนในช่วงเวลาดังกล่าว “เจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบเจือจางวัคซีน ถูกเรียกไปดูเรื่องอื่นระหว่างเตรียมวัคซีน และเจ้าหน้าที่อีกคนเข้าใจผิดคิดว่าโดสที่ยังไม่เจือจางในขวดแก้ว พร้อมสำหรับฉีดแล้ว”

 

ศูนย์จักษุแห่งชาติสิงคโปร์ได้ดำเนินการทบทวนกระบวนการภายในโดยละเอียด และใช้มาตรการต่างๆ เพื่อรับประกันว่าความผิดพลาดดังกล่าวจะไม่เกิดขึ้นซ้ำอีก จากคำยืนยันของศาสตราจารย์ Wong Tien Yin ผู้อำนวยการด้านการแพทย์ของ SNEC พร้อมขอโทษต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ทางกระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์ ระบุข้อมูลการทดลองทางคลินิกจากไฟเซอร์และไบโอเอ็นเทค บ่งชี้ว่า การได้รับวัคซีนของไฟเซอร์-ไบโอเอ็นเทค มากกว่าคำแนะนำ ไม่น่าจะเป็นอันตรายใดๆ พร้อมระบุว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่ SNEC เป็นเหตุการณ์เดียว และไม่ได้รับแจ้งว่ามีเหตุการณ์ลักษณะคล้ายกันเกิดขึ้น ณ จุดฉีดวัคซีนอื่นๆ

SNEC บอกว่า เจ้าหน้าที่ที่ฉีดวัคซีนเกินขนาดยังคงสบายดีและมีกำหนดเข้ารับวัคซีนโดสที่ 2 แต่ต้องรอผลตรวจภูมิคุ้มกันในเลือดก่อน

สิงคโปร์เริ่มฉีดวัคซีนแก่บรรดาเจ้าหน้าที่สาธารณสุขของประเทศชุดแรกๆ เมื่อวันที่ 30 ธันวาคม ในการทดลองกลุ่มเล็กๆ ที่ศูนย์โรคติดเชื้อแห่งชาติ จากนั้นวัคซีนจะถูกแจกจ่ายไปยังสถาบันการแพทย์อื่นๆ และบรรดาแรงงานในภาคต่างๆ อาทิ การบินและขนส่งทางบก และคาดหมายว่า จะมีความคืบหน้า ฉีดวัคซีนแก่บรรดาผู้สูงอายุทั่วสิงคโปร์ ตั้งแต่กลางเดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นไป

แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เมเนเจอร์

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน