header-photo
 

ข่าวสารอาเซียน (ASEAN News)

 

“อันวาร์” ได้เข้าเฝ้า “สุลต่านมาเลเซีย” สมใจ เรียกร้องให้ปชช.อดทน ระหว่างรอพระราชวินิจฉัย

ASEAN News

13 ตุลาคม 2563 :ผู้นำฝ่ายค้านมาเลเซีย อันวาร์ อิบราฮิม หลังการเข้าเฝ้าสมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลละฮ์ ชะฮ์ เป็นเวลา 25 นาทีและได้ถวายรายงานในการสนับสนุนเพื่อให้ทรงพิจารณาเพื่อเปลี่ยนตัวผู้นำแดนเสือเหลืองคนใหม่

หนังสือพิมพ์เซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์รายงานวันนี้(13 ต.ค)ว่า ผู้นำฝ่ายค้านแดนเสือเหลือง อันวาร์ อิบราฮิม ในวันอังคาร(13) ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ประชาชนอยู่ในความอดทนและตั้งมั่นในความชาญฉลาด ขณะที่สมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลละฮ์ ชะฮ์จะทรงมีพระราชวินิจฉัยขั้นต่อไปถึงแผนการเปลี่ยนตัวนายกรัฐมนตรีมาเลเซียคนใหม่พร้อมกับรัฐบาลชุดใหม่

สื่อฮ่องกงชี้ว่า อันวาร์ได้เข้าเฝ้าเป็นเวลา 25 นาทีซึ่งมีการถวายรายงานถึงการที่เขามีเสียงข้างมากในรัฐสภารับรองอย่างเพียงพอเพื่อให้ตัวเขาขึ้นเป็นผู้นำแทนคนปัจจุบัน มูห์ยิดดิน ยัสซิน

โดยในเวลานี้เขาอ้างว่ามีเสียงสนับสนุนในมือไม่ต่ำกว่า 120 เสียงจากทั้งหมด 220 เสียงในรัฐสภามาเลเซีย พร้อมยืนยันว่าเขาจะตั้งรัฐบาลชุดใหม่ที่แข็งแกร่งพร้อมยื่นไมตรีให้กับมูห์ยิดดินโดยกล่าวว่า “จะหารือร่วมกันถึงในสิ่งที่มีความเหมาะสม”

“เราไม่ได้ทำการกดดันเพื่อให้มีพระราชวินิจฉัยอย่างรวดเร็ว” อันวาร์กล่าวผ่านแถลงการณ์

 


เซาท์มอร์นิงไชน่าโพสต์รายงานว่า แต่ทว่าในแถลงการณ์ที่ออกมาจากสำนักพระราชวังดูเหมือนขัดแย้งกับแถลงการณ์ของอันวาร์ โดยกล่าวว่า อันวาร์ผู้นำฝ่ายค้านได้ถวายรายงานต่อพระองค์ว่าเขามีเสียงข้างมากในรัฐสภาให้การสนับสนุน แต่ไม่ได้ยื่นรายงานที่แสดงถึงรายชื่อสมาชิกรัฐสภาที่แสดงการสนับสนุนในระหว่างการเข้าเฝ้า

และในแถลงการณ์ของทางราชสำนักพบว่า พระองค์ได้ทรงตรัสเตือนต่ออันวาร์ให้ทำตามกฎหมายรัฐธรรมนูญมาเลเซีย และย้ำถึงภาระเร่งด่วนในความจำเป็นที่ต้องจัดการวิกฤตโรคโควิด-19 ก่อน

ทั้งนี้อันวาร์กล่าวผ่านแถลงการณ์หลังเข้าเฝ้าว่า “ผมขอเรียกร้องให้ชาวมาเลเซียอดทนและตั้งมั่นอยู่ในความชาญฉลาดเพื่อรอเวลาให้พระองค์ทรงมีพระราชวินิจฉัยตามบทของกฎหมายรัฐธรรมนูญและเป็นไปตามพระราชประสงค์”

อันวาร์แถลงว่า ขั้นต่อไปสมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลละฮ์ ชะฮ์จะทรงพระราชทานโอกาสให้พรรคการเมืองอื่นๆเข้าเฝ้าเพื่อทรงจะได้ซักถาม แต่อย่างไรก็ตามในส่วนนี้ไม่ได้ปรากฎอยู่ในแถลงการณ์ของทางสำนักพระราชวังสุลต่านมาเลเซีย แต่ทางราชสำนักระบุว่า ทางพระราชวังจะเริ่มกระบวนการล็อกดาวน์บางส่วนเพื่อเป็นไปตามมาตรการจำกัดที่ออกมาจากการบังคับใช้ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ที่จะเริ่มมีผลตั้งแต่วันพุธ(14)เป็นต้นไป

ด้านนายกรัฐมนตรีมาเลเซียคนปัจจุบันให้สำภาษณ์กับสื่อไม่กี่ชั่วโมงหลังการแถลงข่าวของอันวาร์ โดยกล่าวว่าเขาจะปล่อยการตัดสินใจให้กับกษัตริย์แห่งมาเลเซีย ส่วนตัวจะเดินหน้าให้ความสำคัญกับการจัดการปัญหาโควิด-19มากว่า และรวมไปถึงจัดการปัญหาทางเศรษฐกิจ

ทั้งนี้ที่ผ่านมาถึงแม้อันวาร์จะเคยประกาศว่า เขามีเสียงข้างมากอยู่ในมือแต่ไม่เคยเปิดเผยว่าเป็นใครบ้าง


แหล่งข้อมูล ภาพและข่าว : เมเนเจอร์

กลับหน้าหลัก ข่าวสารอาเซียน