header-photo

asean-info.com

 

  ฟิลิปปินส์ - บุคคล / สถานที่ / เหตุการณ์สำคัญ 

 

บุคคลสำคัญ : ฟิลิปปินส์

philippines flagโฮเซ รีซัล (Jose Rizal)
โฮเซ รีซัล (Jose Rizal)
เป็นนักเขียนและวรีบุรุษคนสำคัญในการต่อสู้เพื่อเรียกร้องเอกราชจากสเปน เขาเสียชีวิตจากการตัดสินโทษประหาร ซึ่งส่งผลให้ฟิลิปปินส์ลุกขึ้นสู้จนขับไล่สเปนออกไปได้สำเร็จ

 

philippines flagรามอน แมกไซไซ (Ramon del Fierro Magsaysay)
รามอน แมกไซไซ (Ramon del Fierro Magsaysay)
อดีตประธานาธิปดีคนที่ 3 ของฟิลิปปินส์ เป็นผู้ที่ทุ่มเทให้กับการต่อสู้เพื่อเรียกร้องเอกราช และอุทิศตนช่วยเหลือผู้ยากไร้ในประเทศ เหล่าประชาชนจึงยกย่องให้เขาเป็นวีรบุรุษ และมีการจัดตั้ง "มูลนิธิรางวันรามอน แมกไซไซ Ramon Magsaysay Award Foundation)" เพื่อเป็นอนุสรณ์และเป็นเกียรติแก่นายรามอน ซึ่งต่อมาก็มีการมอบรางวัล "แมกไซไซ" ให้แก่ผู้ที่ทำคุณประโยชน์ให้กับสังคม ซึ่งรางวัล นี้ก็เปรียบได้กับรางวันโนเบลแห่งเอเชีย

 

philippines flagคอรีย์ อากีโน (Cory Aquino)
คอรีย์ อากีโน (Cory Aquino)
ประธานาธิปดีคนที่ 11 ของฟิลิปปินส์ หลังจากเป็นผู้นำ ประชาชนเดินขบวนประท้วงโค่นล้มอำนาจของอดีตประธานาธิปดีเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส ที่สำคัญคือเธอเป็นประธานาธิปดีหญิงคนแรกของประเทศฟิลิปปินส์ และเป็นประธานาธิปดีหญิงคนแรกของทวีปเอเชีย

 

สถานที่สำคัญ : ฟิลิปปินส์

อุทยานปะการังทางทะเลทุบบาตาฮะ (Tubbataha Reefs Natural Park)
philippines flagอุทยานปะการังทางทะเลทุบบาตาฮะ (Tubbataha Reefs Natural Park):
อุทยานแห่งนี้มีพื้นที่ประมาณ 130,028 เฮกตาร์ มีแนวปะการังเหนือและใต้ เป็นพื้นที่ที่มีความอุดมสมบูรณ์ของแนวปะการังและ สัตว์น้ำหลากหลายสายพันธุ์ แล้วยังเป็นที่อยู่อาศัยของนกและเต่าทะเลอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีผาหินปะการังใต้น้ำเก่าแก่ ที่มีความสูงถึง 100 เมตร องค์การยูเนสโกยกย่องให้สถานที่แห่งนี้เป็นมรดกโลกทางธรรมชาติเมื่อ พ.ศ. 2536

 

โบสถ์บาโรกแห่งฟิลิปปินส์ (Baroque Churches of The Philippines)
philippines flagโบสถ์บาโรกแห่งฟิลิปปินส์ (Baroque Churches of The Philippines) :
โบสถ์แห่งนี้มีทั้งหมด 4 หลัง ตั้งอยู่ในกรุงมะนิลา ซานตามาเรีย ปาโออาย และมิอากาโอ หลังแรกสร้างขึ้นโดยชาวสเปนในช่วงปลายคริสต์ ศตวรรษที่ 16 มีเอกลักษณ์ที่สำคัญคือเป็นสิ่งก่อสร้างที่มีศิลปะแบบบาโรกของยุโรปที่สร้างโดยช่างฝืมือชาวจีนและฟิลิปปินส์ องค์การยูเนสโกยกย่องให้สถานที่แห่งนี้เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมเมื่อ พ.ศ. 2536

  

นาข้าวขั้นบันไดบานัว (Banaue Rice Terraces)
philippines flagนาข้าวขั้นบันไดบานัว (Banaue Rice Terraces):
ชาวพื้นเมืองเผ่าอิฟูเกา (Ifugao) เป็นผู้สร้างสรรค์ภูมิปัญยาชิ้นนี้ไว้ที่เกาะลูซอน (Luzon) ตอนเหนือของฟิลิปปินส์ มีอายุกว่า 2,000 ปี เพื่อเพิ่มพื้นที่ในการเพาะปลูก นอกจากนี้ยังเป็นการรักษาหน้าดิน ช่วยกักเก็บน้ำฝน และป้องกันน้ำท่วมได้อีกด้วย องค์การยูเนสโกยกย่องให้ สถานที่แห่งนี้เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม เมื่อ พ.ศ. 2538

 

เขตนครประวัติศาสตร์วีกัน (Historic Town of Vigan)
philippines flagเขตนครประวัติศาสตร์วีกัน (Historic Town of Vigan):
สร้างขึ้นในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 16 ถือได้ว่าเป็นตัวอย่างการวางฝังเมืองแบบสเปนที่ดีที่สุดในเอเชีย สิ่งก่อสร้างต่างๆ ในเมืองนี้มีเอกลักษณ์ เฉพาะตัวเนื่องจากได้รับอิทธิพลที่หลากหลาย ทั้งจากจีน และยุโรป และเพื่อเป็นการรักษาสภาพสถานที่แห่งนี้เอาไว้ จึงอนุญาติให้ใช้รถม้า เท่านั้น องค์การยูเนสโกยกย่องให้สถานที่แห่งนี้เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมเมื่อ พ.ศ. 2542

  

ป่าอุทยานแห่งชาติแม่น้ำใต้ดินปวยร์โน-ปรินเซซา (Puerto-Princesa Subterranean River National Park)
philippines flagป่าอุทยานแห่งชาติแม่น้ำใต้ดินปวยร์โน-ปรินเซซา (Puerto-Princesa Subterranean River National Park):
อุทยานแห่งนี้มีภูมิทัศน์ที่งดงามของภูเขาหินปูน และแม่น้ำใต้ดินที่ไหลผ่านถ้ำลงสู่ทเล ที่มีความยาวถึง 8.2 กิโลเมตร ถือไดว่าเป็นแม่น้ำ ใ้ต้ดินที่ยาวที่สุดในโลก นอกจากนี้ ยังเป็นตัวแทนของกลุ่มระบบนิเวศต่อเนื่องแบบเทือกเขาสู่ท้องทะเล (Full Mountain to Sea Ecosystem) อีกด้วย องค์การยูเนสโกยกย่องให้สถานที่แห่งนี้เป็นมรดกโลกเมื่อ พ.ศ.2542

 

ป้อมซานติเอโก (Fort Santiago)
philippines flagป้อมซานติเอโก (Fort Santiago):
เคยเป็นด่านแรกที่ใช้ในการป้องกันการโจมตีจากข้าศึก โดยเฉพาะข้าศึกที่เข้ามาทางปากแม่น้ำปาซิก และอ่าวมะนิลา แต่ก็ถูกกองทัพสหรัฐฯ ทำลาย ซึ่งต่อมาก็มีการบูรณะซ่อมแซมให้เป็น "ปูชนียสถานแห่งเสรีภาพ" (Shrine of Freedom)

  

 

เหตุการณ์สำคัญ : ฟิลิปปินส์

-  25 กรกฏาคม พ.ศ. 2489 ฟิลิปปินส์ได้รับอิสรภาพจากสหรัฐอเมริกา
30 ธันวาคม พ.ศ.2508 เฟอร์ดินานด์ มาร์กอส ดำรงตำแหน่งประธานาธิปดีสมัยแรก และประกาศสนับสนุนการทำสงครามในเวียดนาม ของสหรัฐอเมริกา
16 สิงหาคม พ.ศ. 2519 เกิดสึนามิครั้งใหญ่ถล่มชายหาดอ่าวโมโร เกาะมินดาเนา ร่าชีวิตผู้คนกว่า 8,000 คน
- 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2534 พายุโซนร้อนเทลมาพัดถล่มเกาะซามา และเกาะเลย์เต
- 15 มิถุนายน พ.ศ. 2534 ภูเขาไฟพินาตูโบระเบิด
- 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2549 โคลนถล่มที่เกาะเลย์เต
 

 

philippines flag     ฟิลิปปินส์     philippines flag